Cửa bức bàn trong nhà gỗ dân gian Việt Nam

Một căn nhà gỗ truyền thống được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó cửa bức bàn chính là một cấu kiện không thể thiếu. Với đặc trưng ngăn khoảng cách giữa bên trong và ngoài nhà. Trên cánh cửa còn được đục chạm nhiều hoa văn tinh tế. Cụ thể mẫu cửa gỗ này như thế nào hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Video về lắp cửa bức bàn và ốp vách gỗ

Cửa bức bàn của nhà gỗ dân gian Việt Nam

Là một trong những loại cửa đặc trưng của nhà gỗ dân gian Việt Nam. Cửa bức bàn nằm giữa hai cột trong một gian nhà. Được làm từ gỗ tự nhiên và có số cánh chẵn như: 2,4,6. Kết nối với nhau bằng các cối quay nhà cổ. Ngoài mục đích là che chắn mưa nắng, thì mẫu cửa này còn mang giá trị thẩm mỹ cao.

Đặc điểm của cửa bức bàn nhà gỗ dân gian

Hiện nay, trên thị trường cho ra đời nhiều mẫu cửa bức bàn đẹp. Tuy nhiên thì được phân thành 2 loại chính như sau:

  • Cửa ghép: Đây là loại cửa hết sức phổ biến, thường được làm 4 cánh, được cầu thành bởi pano và lá cổ. Phần lá cổ được bố trí ở 3 khoảng nhỏ của cánh cửa. Pano được trang trí hoa văn và họa tiết đặc sắc, giúp nổi bật phần cánh cửa. Mẫu cửa này thường được sử dụng trong các công trình nhà gỗ 5 gian, 3 gian, nhà thờ họ, từ đường.
  • Cửa thương song hạ bản: Có cấu trúc tương tự với cửa ghép. Chỉ là phần trên thay vì dùng pano thì sẽ sử dụng các song gỗ. Thông thường kiểu cửa này sẽ sử dụng cho kiến trúc đình chùa, căn nhà thờ tổ…
  • Các mẫu hoa văn trên cửa bức bàn thường sẽ là những bức tranh dân gian như: tứ quý, tứ linh, ngũ phúc lâm môn, bình hoa. Đây đều là những hoa văn có giá trị, giúp tôn lên vẻ đẹp tinh tế của cánh cửa.

Ý nghĩa của cửa bức bàn nhà gỗ

  • Phần ngưỡng cửa của cửa bức bàn thường cao hơn các kiểu nhà khác. Với mục đích giữa cho không gian bên trong sạch sẽ và linh thiêng. Sở dĩ ngưỡng cửa nhà gỗ cao hơn để khi chúng ta bước vào sẽ phải cúi đầu, thể hiện cho sự tôn kính tổ tiên và phép lịch sự khi bước vào ngôi nhà.
  • Cánh cửa là nơi che chắn mưa gió, nắng nóng cho căn nhà gỗ cổ truyền. Là nơi khép lại những ồn ào của cuộc sống mà về với mái nhà bình yên.

Hình ảnh thực tế cửa bức bàn trong nếp nhà gỗ cổ truyền

Cứa bức bàn nhà gỗ truyenf thống
Cứa bức bàn nhà gỗ truyenf thống
Bốn cánh cửa bức bàn trong 1 gian nhà
Bốn cánh cửa bức bàn trong 1 gian nhà
Cận cảnh họa tiết trên cửa bức bàn nhà gỗ
Cận cảnh họa tiết trên cửa bức bàn nhà gỗ

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ tốt hiện nay

Quý vị đang lo lắng không biết tìm đâu một địa chỉ nhà gỗ chất lượng. Bởi có quá nhiều cơ sở làm nhà gỗ trên thị trường hiện nay mọc lên. Để giải quyết những lo lắng này chúng tôi xin giới thiệu nhà gỗ Phúc Lộc. Một địa chỉ có tiếng trong giới làm nhà cổ truyền Bắc Bộ. Với các hạng mục công trình gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường…

Được sự lãnh đạo và chỉ dẫn của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm và là người con sinh ra từ cái nôi làm nhà gỗ. Sẽ luôn đồng hành và tư vấn cho khách hàng trong nhiều hạng mục nhà gỗ.

Hơn nữa điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc đội ngũ thợ mộc chất lượng, đến từ làng nghề Chàng Sơn. Hệ thống nhà xưởng rộng quy mô lớn, nguyên liệu gỗ khá đa dạng. Nhân viên tư vấn nhiệt tình và chu đáo.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức thú vị của nhà gỗ truyền thống 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay