Khám phá về chữ viết trên nóc thượng lương nhà gỗ miền bắc

Trong kết cấu nhà gỗ miền bắc thượng lương đã là bộ phận không thể tách rời với ngôi nhà. Thượng lương hay còn được gọi là thanh nóc của căn nhà gỗ. Trên thượng lương có những chữ viết quan trọng hãy cùng nhau khám phá ở nội dung sau.

Video về lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian

Thượng lương nhà gỗ là gì?

Chúng ta có thể hiểu thượng lương theo một cách đơn giản là cái nóc hay là phần đỡ bờ nóc. Giao giữa mái trước và mái sau của nhà gỗ, chạy dọc theo nhà với kích thước khá to. Thông thường thượng lương được làm bằng gỗ. Mỗi gian nhà gỗ sẽ có một thanh thượng lương, nhà có bao nhiêu gian sẽ có bằng ấy gian.

Chữ viết trên nóc thượng lương nhà gỗ miền bắc

  • Chữ viết trên thượng lương của nhà gỗ sẽ thể hiện những ngày tháng năm phạt mộc hoặc thời gian khánh thành nhà gỗ. Đây là thời điểm tốt thể hiện thời khắc cất nóc tốt đẹp, được lưu truyền nhiều đời, giúp cho con cháu biết được và an tâm hơn để sinh sống.
  • Chữ viết trên thượng lương của nhà gỗ miền bắc phải được viết sao cho chữ số cuối đứng vào chữ “Sinh” với mong ước cầu cho mọi vật của gia đình và dòng họ luôn sinh sôi và phồn thịnh. Trong ngũ hành thì chữ “Sinh đếm theo vòng đời tự nhiên sẽ trải qua 4 giai đoạn là “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” và bắt đầu quay lại bằng chữ sinh.
  • Số chữ trên thượng lương của nhà gỗ miền bắc thì phải có chữ số cuối đứng vào chữ sinh và chữ sinh có chọn là 5, 9, 13, 17, 21, 25…

Ý nghĩa của thượng lương nhà gỗ miền bắc

  • Thượng lương của nhà gỗ cổ truyền ngoài việc giúp tô điểm cho căn nhà gỗ thêm phần đặc sắc và nâng cao tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó còn tiết lộ những quy phạm về sức khỏe người sinh sống trong căn nhà, sự phát triển, sự nghiệp và quan hệ gia đình sau này.

Hình ảnh về chữ viết trên nóc thượng lương nhà gỗ

Thanh thượng lương nhà gỗ được gia công tại xưởng
Thanh thượng lương nhà gỗ được gia công tại xưởng
Thanh thượng lương trên nóc nhà gỗ cổ truyền
Thanh thượng lương trên nóc nhà gỗ cổ truyền
Thanh thượng lương của ngôi nhà gỗ 5 gian
Thanh thượng lương của ngôi nhà gỗ 5 gian

Đơn vị uy tín chuyên thực hiện nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Hiện nay, trên thị trường làm nhà gỗ Việt Nam có rất nhiều đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền Bắc Bộ. Tuy nhiên thì không phải đơn vị nào cũng chất lượng và đáng tin cậy. Vậy thì để giải quyết khó khăn này, chúng tôi xin giới thiệu nhà gỗ Phúc Lộc. Một trong những đơn vị chuyên làm nhà gỗ cổ truyền có uy tín hiện nay. Các công trình được chúng tôi thi công gồm: nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian thông hiên, nhà từ đường, nhà thờ họ…

Được sự đầu tư về hệ thống xưởng nhà gỗ, với quy mô lên đến 2000m2. Gồm các xưởng chuyên gia công, cưa xẻ gỗ, đục chạm hoa văn. Với đầy đủ dụng cụ, máy móc và các thiết bị làm nhà gỗ cổ truyền.

Khách hàng khi đến với nhà gỗ Phúc Lộc còn được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện. Bên cạnh đó còn được tư vấn chu đáo nhiều hạng mục như: chi phí làm nhà, nội thất, ngoại cảnh, phối cảnh…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Chàng Sơn

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đã thi công 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay