Quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền diễn ra như thế nào?

Thi công nhà gỗ cổ truyền là một quá trình lâu dài bao gồm nhiều bước khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu quá trình thi công một căn nhà gỗ diễn ra như thế nào. Mời quý vị cùng theo dõi để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích. 

Thi công nhà gỗ lim 3 gian

Quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền 

Việc làm nhà gỗ cổ truyền bắt đầu từ lúc gia chủ cùng đơn vị thi công nhà gỗ thống nhất, chốt phương án thiết kế hoàn thiện. Quá trình thi công sẽ bắt đầu bằng việc xẻ gỗ. 

Xẻ gỗ trong thi công nhà gỗ cổ truyền 

Dưới sự tìm hiểu kỹ càng của gia chủ cũng như gợi ý của đơn vị làm nhà gỗ trước đó, gia chủ đã chọn cho mình loại gỗ phù hợp để làm nhà. Lúc này, đơn vị thi công sẽ tiến hành chọn gỗ và xẻ gỗ. 

Chọn gỗ và xẻ gỗ
Chọn gỗ và xẻ gỗ

Gỗ làm nhà được đơn vị thi công lựa chọn rất kỹ càng, ít dác, không bị sâu bệnh. Những cây gỗ đạt chất lượng sẽ được đem đi xẻ thành khí với kích thước khác nhau đã được tính toán từ trước. 

Gia công cấu kiện 

Các thanh gỗ sau khi được xẻ thành khí sẽ được đem đi gia công cấu kiện. Tại xưởng sẽ hỗ trợ các trang thiết bị giúp cho người thợ dễ dàng thực hiện công việc của mình. Mỗi cấu kiện sẽ có những hình dáng và kích thước khác nhau. Tất cả được làm theo đúng bản vẽ đã được thống nhất với gia chủ trước đó. 

Gia công cấu kiện
Gia công cấu kiện

Sàm đóng, đục mộng gỗ

Sàm đóng là một bước không thể thiếu trong quá trình thi công nhà gỗ. Ở bước này, các cấu kiện đã được gia công thành hình hoàn thiện, sau đó được sàm đóng và đục mộng gỗ. Công đoạn này sẽ giúp cho các cấu kiện ăn khớp với nhau. Đảm bảo khi lắp dựng ngoài thực tế sẽ chắc chắn và kín khít. 

Đục mộng gỗ
Đục mộng gỗ

Đục chạm hoa văn

Cấu kiện sau khi sàm đóng xong sẽ tiến hành đục chạm hoa văn. Hoa văn là một phần không thể thiếu trong những nếp nhà cổ. Hoa văn thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ của những người thợ mộc. Những mẫu hoa văn đa phần lấy từ điển tích, điển cố đều mang trong mình ý nghĩa tốt lành. 

Đục hoa văn
Đục hoa văn

Quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền ngoài thực tế

Sau khi cấu kiện gia công hoàn thiện sẽ được đưa đến nơi lắp dựng. Tại đây người thợ sẽ tiến hành lắp dựng các cấu kiện vào với nhau. Đầu tiên là các cấu kiện cột lần lượt là: hàng cột hậu, cột con, cột cái, cột con và cột hiên. Quá trình lắp dựng cấu kiện cột sẽ được làm song song lắp dựng với các thanh xà, là cấu kiện liên kết các cột với nhau. 

Sau đó là những cấu kiện khác như: kẻ, chồng rường, hoành, câu đầu… Lần lượt cho đến khi bộ khung nhà hoàn thiện. 

Lắp dựng ngoài thực tế
Lắp dựng ngoài thực tế

Thi công nội ngoại thất 

Khi căn nhà đã hoàn thiện phần bên ngoài, đội ngũ thợ tiến hành thi công phần bên trong như: lắp đặt đồ thờ, nội thất phòng khách, phòng ngủ… Và bên ngoài như thi công sân vườn, làm chòi lục giác, đào ao cá…

Lắp đồ thờ
Lắp đồ thờ

Hoàn thiện quá trình thi công nhà gỗ và bàn giao cho gia chủ

Sau khi quá trình thi công nhà gỗ đã hoàn thiện từ trong ra ngoài. Đơn vị sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho gia chủ. Gia chủ sẽ chọn ngày đẹp để dọn về sống trong căn nhà này. 

Những vấn đề cần biết khi thi công nhà gỗ cổ truyền 

Khi thi công nhà gỗ cổ truyền gia chủ cần phải biết đến những vấn đề sau để đảm bảo sự bền, đẹp và chất lượng cho công trình sau này: 

Phong thủy nhà ở

Đầu tiên gia chủ cần phải quan tâm đó chính là phong thủy nhà ở. Từ việc lựa chọn hướng nhà, hướng cổng, bố trí vật trấn phong thủy…. Tất cả gia chủ cần phải xem xét kỹ càng tránh phạm phải các yếu tố phong thủy để sống trong căn nhà được bình yên và may mắn. 

Chất lượng nguyên vật liệu 

Muốn có một công trình bền, đẹp cần phải có chất lượng nguyên vật liệu tốt. Gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng về những loại vật liệu tốt và phù hợp cho căn nhà gỗ. Nếu không biết có thể tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư. 

Trên đây là một quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền hoàn chỉnh. Nên lựa chọn một đơn vị làm nhà gỗ uy tín để đảm bảo chất lượng công trình.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay