Chi tiết bộ đồ thờ ở các mẫu thiết kế từ đường đẹp

Đồ thờ trong mẫu thiết kế từ đường chính là điểm mấu chốt tạo nên một không gian thờ tự trang nghiêm, sang trọng. Đồ thờ trong từ đường sẽ gồm nhiều phần khác nhau, gia chủ có thể tùy chỉnh để thích hợp hơn với không gian cũng như sở thích của mình. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về một bộ đồ thờ đầy đủ của từ đường. 

Nhà thờ gỗ lim

Chi tiết bộ đồ thờ mẫu thiết kế từ đường 

Một bộ đồ thờ với đầy đủ các món thờ sẽ bao gồm những phần đồ nội thất thờ sau: 

Đại tự 

Đại tự hay còn có một tên gọi khác là cuốn thư bằng gỗ là một món thờ xuất hiện phổ biến trong những không gian thờ tự Việt Nam. Như tên gọi của mình, đại tự có hình dáng được làm giống với hình dáng cuốn chiếu thư của vua. Với một bên là hình thanh kiếm, một bên là hình cây bút lông. 

mẫu thiết kế từ đường
Đại tự trong khu thờ nhà cổ truyền

Xung quanh đại tự đục mẫu hoa văn thu hút và tinh tế như: hoa cúc, cây đào, hoa mai, chim phượng. Đặc biệt phải kể đến hàng chữ Hán Nôm cổ truyền đại tự rất giàu ý nghĩa. 

Trong gian thờ mẫu thiết kế từ đường, đại tự sẽ được đặt tại vị trí trong cùng, treo ngay ngắn và nghiêm trang chính giữa gian thờ. 

Ngai thờ 

Ngai thờ còn có một tên gọi khác là ỷ thờ. Món thờ này có hình dáng giống với một chiếc ghế với ý nghĩa các bậc tổ tiên sẽ ngự ở đây, quan sát và chứng giám gia tộc. 

mẫu thiết kế từ đường
Ngai thờ trong khu thờ nhà gỗ

Họa tiết trang trí ở ngai thờ rất sang trọng, tay ngai thường tạc hình ảnh rồng ngậm minh châu. Trên ngai thờ có đục chạm hình dơi, đồng xu, hình ảnh nhật, nguyệt cách điệu… 

Ngai thờ đặt tại vị trí trong cùng của một gian thờ, kê ngay ngắn tại vị trí chính giữa. Bên cạnh ngai thờ sẽ là những tấm bài vị, đằng sau ngai thờ sẽ là đại tự, bày trước ngai thờ là những vật phẩm, món nội thất khác. 

Án gian

mẫu thiết kế từ đường
Án gian

Án gian hay còn gọi là hương án thờ là một dạng bàn thờ được làm rất đẹp và có đục chạm hoa văn cầu kỳ. Những mẫu hoa văn trên án gian ngoài vẻ đẹp chúng còn mang trong mình nhiều ý nghĩa tốt lành, thể hiện ước vọng của con người với đời sống. 

Án gian sẽ kê cân đối trong một không gian thờ. Trên án gian gia đình sẽ bày biện đồ thờ như: bộ tam sự, ngũ sự, ngai thờ, bát hương… 

Y môn

Trong một bộ đồ thờ y môn sẽ có vị trí nằm dưới hoành phi. Y môn là một mảnh gỗ mỏng, dẹt trên có đục hoa văn cây cối, tứ bình… 

mẫu thiết kế từ đường
Y môn dát vàng

Còn một loại y môn nữa là y môn kép đục thủng hoa văn, hoạt tiết thường bố trí ở lớp thờ giữa của gian thờ mẫu thiết kế từ đường. 

Cửa võng

mẫu thiết kế từ đường
Cửa võng nằm phía dưới y môn

Nằm phía dưới y môn là cửa võng. Khi chiêm ngưỡng của võng quý vị sẽ cảm nhận được sự thẩm mỹ và tinh tế của cấu kiện thờ này. Những họa tiết đục trên cửa võng đều được đục thủng hình ảnh con chim, chữ Thọ, con dơi, cây cối… hết đặc sặc. 

Vì có phần giữa võng xuống tạo thành hình chữ M nên cấu kiện này có tên gọi là cửa võng. 

Hoành phi câu đối 

mẫu thiết kế từ đường
Bộ hoành phi câu đối trong nhà gỗ

Hoành phi câu đối là những món thờ không thể không có trong một không gian nhà từ đường, cấu kiện này nổi bật bởi chúng được sơn son, thếp vàng rất sang trọng. Những chữ Hán Nôm trên hoành phi câu đối giàu ý nghĩa và được tùy chỉnh phù hợp với bối cảnh từng mẫu từ đường khác nhau. 

Hoành phi sẽ được đặt tại vị trí cao nhất trong không gian thờ mẫu thiết kế từ đường. Còn bộ câu đối sẽ ốp vào các cột gỗ. 

Tham khảo một số mẫu thiết kế từ đường với bộ đồ thờ đẹp 

Mời quý vị cùng tham khảo một số bộ đồ thờ thường thấy trong những mẫu thiết kế từ đường đẹp và thông dụng nhất hiện nay: 

Mẫu thiết kế từ đường với bộ đồ thờ tam sư mai điểu 

Bộ đồ thờ tam sư mai điểu với đầy đủ các món thờ đã kể trên được đục chạm hoa văn rất tinh tế, sinh động tạo sự trang nghiêm cho không gian thờ tự. 

mẫu thiết kế từ đường
Bộ đồ thờ tam sư mai điểu

Mẫu thiết kế từ đường cấu kiện dát vàng 

Không gian căn từ đường sang trọng với nội thất dát vàng. Gian chính giữa. Bộ sen dát vàng ốp vào gian thờ chính giữa tôn lên nét lộng lẫy của khu thờ. 

mẫu thiết kế từ đường
Phòng thờ cấu kiện dát vàng

Mẫu thiết kế từ đường 3 lớp thờ 

3 lớp thờ trong mẫu thiết kế từ đường được bố trí gọn gàng và trang nghiêm. Các cấu kiện thờ bố trí đối xứng với nhau đem lại cảm giác trang trọng.

mẫu thiết kế từ đường
Phòng thờ bố trí 3 lớp thờ

Bộ đồ thờ trong căn từ đường có hậu cung 

Toàn bộ phần hậu cung được ốp gỗ và làm chồng rường đem lại ấn tượng về mặt thị giác. Các cấu kiện thờ làm bằng gỗ tạo cảm giác tương đồng với toàn bộ không gian. 

Chi tiết bộ đồ thờ mẫu thiết kế từ đường trên đây gia chủ có thể tham khảo và bố trí cho không gian của mình. Nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hãy liên hệ đến với những đơn vị lắp đồ thờ chuyên nghiệp nhằm đảm bảo về mặt thẩm mỹ cũng như phong thủy.  

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay