Nên làm nhà gỗ kẻ truyền bằng gỗ lim Nam Phi hay không

Dòng gỗ lim Nam Phi là một trong những loại gỗ chất lượng, được đánh giá cao. Không chỉ sử dụng làm đồ nội thất mà còn được dùng nhiều để làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Vậy thực chất loại gỗ lim này có tốt hay không. Hãy theo dõi nội dung sau để biết thêm chi tiết.

Video xẻ cột gỗ lim

Gỗ lim Nam Phi là gì?

Gỗ lim Nam Phi (tali) là loại gỗ được đánh giá là chất lượng. Do nguồn cung các loại gỗ ở Việt Nam dần khan hiếm, các loại gỗ lim Lào hay lim Campuchia cũng vậy. Chính vì thế lim tali Nam Phi là nguồn cung dồi dào. Đây là loại cây ưa bóng, sinh trưởng khá chậm và chiều cao trên 30m. Thân gỗ dạng thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ. Lá cây có dạng lá kép lông chim, quả hình trái xoan thuôn.

Những ưu điểm của gỗ lim Nam Phi trong làm nhà cổ truyền

Ưu điểm

 • Về đặc tính: Lim Nam Phi thuộc nhóm 2 do đó nên rất đằm, chắc và có độ cứng tốt. Có thể chịu được tác động mạnh trong quá trình sản xuất, khi sử dụng tuổi thọ cao. Loại gỗ này cùng hạn chế được cong vênh, nứt nẻ và ngót gỗ do thời tiết.
 • Về tính thẩm mỹ: Loại gỗ này có màu nâu đến màu nâu đỏ, cùng với ánh xanh và vân gỗ mịn. Màu sắc trầm ấm tạo sự ấm cúng cho không gian nhà gỗ cổ truyền.
 • Về giá cả: Loại gỗ lim Nam Phi sẽ có mức giá tương đối mềm hơn so với dòng gõ đỏ, lim Lào. Vậy nên với kinh tế tầm trung thì làm nhà cổ truyền bằng loại gỗ này sẽ vô cùng phù hợp.

>Xem thêm căn nhà gỗ lim 3 gian đủ cột được hoàn thiện tại Hưng Yên

Nhược điểm

 • Loại gỗ lim tali có mùi khá hắc, do đó mà chúng ta cần đơn vị gia công xử lý
 • Loại gỗ này có tỷ trọng quá cao, kết cấu chặt chẽ cũng đòi hỏi máy móc hiện đại để vận chuyển.

Có nên làm nhà gỗ kẻ truyền bằng gỗ lim Nam Phi không

Từ những ưu điểm vô cùng nổi bật, thì chúng ta có thể một kết luận rằng. Dòng gỗ lim Nam Phi vô cùng phù hợp để làm nhà gỗ cổ truyền. Nếu bạn đang yêu thích nét nhà gỗ cổ truyền, thì nên cân nhắc và lựa chọn về loại gỗ này. Hiện nay giá nhà gỗ lim Nam Phi có chi phí không quá đắt đỏ, phù hợp với nhiều đối tượng.

Làm nhà gỗ kẻ truyền bằng gỗ lim tali sẽ vô cùng tốt và chất lượng. Ngôi nhà có thể có tuổi thọ cao lên đến vài chục năm và rất bền theo thời gian.

Hình ảnh nhà gỗ cổ truyền bằng gỗ lim Nam Phi

Cây gỗ lim trước khi cưa xẻ
Cây gỗ lim trước khi cưa xẻ
cột gỗ lim
cột gỗ lim cột gỗ lim
Sàm đóng gỗ lim
Sàm đóng gỗ lim

Bên trong nhà gỗ
Bên trong nhà gỗ

Đơn vị chuyên làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình đã thi công nhà gỗ  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay