Kích thước xây dựng nhà thờ họ 3 gian, 5 gian đúng phong thủy

Hiện nay có rất nhiều gia đình quan tâm và tìm hiểu về kích thước xây dựng nhà thờ họ 3 gian, 5 gian theo phong thủy. Bởi lẽ xây dựng nhà thờ họ là một trong những công trình vô cùng quan trọng, mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Vậy vì sao phải xây dựng nhà thờ họ theo đúng kích thước phong thủy, quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần tin bên dưới. 

Video hoàn thiện nhà gỗ 3 gian sân vườn ao cá

Vì sao cần xây dựng nhà thờ họ đúng kích thước phong thủy? 

Xây dựng nhà thờ họ là một quyết định lớn của cả một dòng họ. Vì vậy, việc xác định về thiết kế và kích thước chuẩn theo phong thủy là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số lý do khiến cho nhiều người quan tâm về kích thước xây dựng nhà thờ họ.

Không gian được bố trí khoa học

Nhà thờ họ khi được thiết kế và xây dựng theo một kích thước quy chuẩn hợp phong thủy. Giúp cho không gian phía trong nhà thờ được sắp xếp và bày trí một cách khoa học, ngăn nắp. Mỗi gian trong nhà thờ sẽ được phân chia rõ ràng về công năng sử dụng, sẽ có nơi thờ cúng, nơi tiếp khách và nghỉ ngơi riêng biệt.

Nhà thờ họ xây dựng theo một kích thước quy chuẩn hợp phong thủy
Nhà thờ họ xây dựng theo một kích thước quy chuẩn hợp phong thủy

Giúp kết cấu nhà ổn định

Sử dụng những kích thước xây nhà thờ họ 3 gian, 5 gian theo phong thủy của người xưa là điều cần thiết. Việc làm này giúp cho kết cấu của nhà thờ được ổn định và vững chắc. 

Kích thước xây nhà thờ theo phong thủy là điều cần thiết
Kích thước xây nhà thờ theo phong thủy là điều cần thiết

Ông cha ta đã mất rất nhiều công sức để có thể tính toán và tìm ra kích thước cũng như thiết kế nhà thờ chi tiết và chính xác nhất. Có thể thấy rằng những ngôi nhà thờ được xây dựng theo kích thước của ông cha ta truyền lại vô cùng chắc chắn và bền bỉ với thời gian.

Mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ

Thiết kế nhà thờ theo kích thước chuẩn phong thủy không chỉ giúp cho nhà thờ được thêm phần uy nghiêm, sang trọng mà còn giúp cho tài vận của cả dòng họ không ngừng tăng lên. Kích thước xây dựng nhà thờ họ thường được tính toán theo những cung số đẹp nhất trên thước lỗ ban. Điều này sẽ mang đến cho cho cả dòng họ nhiều điều may mắn và tài lộc.

Thiết kế nhà thờ theo kích thước chuẩn phong thủy mang lại may mắn cho gia chủ
Thiết kế nhà thờ theo kích thước chuẩn phong thủy mang lại may mắn cho gia chủ

Kích thước xây dựng nhà thờ họ đúng tiêu chuẩn

Nhà thờ họ 3 gian, 5 gian cổ truyền thường được thiết kế và thi công theo kích thước hợp phong thủy. Điều này giúp cho nhà thờ thêm vững chắc, có tính thẩm mỹ cao. Đồng thời cho thấy được lòng hiếu thuận của con cháu dành cho bề trên. 

Dưới đây là một số kích thước xây dựng nhà thờ họ đúng theo tiêu chuẩn.

Kích thước nhà gỗ 3 gian tiêu chuẩn 

Những ngôi nhà thờ gỗ 3 gian được xây dựng với kích thước chuẩn sẽ có chiều dài khoảng 8.72m và rộng khoảng 8.07m. Sử dụng khoảng 16, 18, 22 chiếc cột với chủng loại và kích thước khác nhau. Gian chính giữa và hai gian bên cạnh có kích thước nằm trong khoảng từ 2.62m đến 2.74m.

Kích thước nhà gỗ 3 gian tiêu chuẩn 
Kích thước nhà gỗ 3 gian tiêu chuẩn

Vật liệu chủ yếu trong thi công nhà thờ họ 3 gian, 5 gian là gỗ lim Tali cao cấp. Ngói lợp sẽ chọn loại ngói được nung thủ công từ đất sét màu đỏ tươi. Với kích thước xây dựng nhà thờ họ chuẩn phong thủy cùng với thiết kế cổ truyền, những ngôi nhà thờ  gỗ 3 gian càng thêm phần cổ kính, uy nghiêm hơn.

Kích thước nhà gỗ 5 gian theo quy chuẩn

Nhà thờ họ 5 gian cổ truyền với mái ngói đỏ tươi, tường gạch xây thô không trát vữa là một trong những hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam. Đây là một mẫu nhà phổ biến, có kích thước xây dựng chuẩn theo phong thủy.

Kích thước nhà gỗ 5 gian theo quy chuẩn
Kích thước nhà gỗ 5 gian theo quy chuẩn

Kích thước, diện tích của 5 gian nhà sẽ được chia theo chiều dài của cả ngôi nhà, phụ thuộc chủ yếu và nhu cầu sử dụng của mỗi dòng họ. Những mẫu nhà thờ họ 5 gian này thường sẽ có chiều dài khoảng 15m và rộng khoảng 8.3m.  

Thông thường, hai gian ở giữa và 2 gian chái phía bên ngoài cùng sẽ có kích thước rộng hơn so với gian chính giữa. Kích thước mỗi gian nằm trong khoảng từ 2.6 đến 3m. Với đầy đủ công năng sử dụng, vừa tạo nên sự thuận tiện vừa mang đến một nét đẹp thiêng liêng và trang trọng cho nơi thờ cúng của dòng họ.

Tham khảo một số mẫu nhà thờ họ có kích thước đúng tiêu chuẩn

Dưới đây là một số mẫu nhà thờ họ được thiết kế theo đúng kích thước tiêu chuẩn mà quý vị có thể tham khảo.

Nhà gỗ 3 gian 12 cột

Nhà gỗ 3 gian 12 cột là một trong những mẫu nhà thờ họ được nhiều dòng họ quan tâm và tiến hành thi công hiện nay. Kích thước xây dựng nhà thờ họ 3 gian 12 cột thường sẽ có chiều dài khoảng 7.2m và rộng khoảng 7.3m. Sử dụng 12 chiếc cột gỗ lim tali vô cùng chắc chắn với các kích thước to nhỏ khác nhau.

Nhà gỗ 3 gian 12 cột
Nhà gỗ 3 gian 12 cột

Những mẫu nhà thờ họ 3 gian này không chỉ có thiết kế cổ điển, đậm chất nền văn hóa lúa nước từ xa xưa của ông cha ta. Mẫu nhà thờ này còn giúp cho việc thờ cúng, thăm viếng của cả dòng họ được trang trọng. Không gian thờ cúng cũng được thêm phần ấm cúng và ý nghĩa hơn.

Bên trong nhà gỗ 3 gian 12 cột
Bên trong nhà gỗ 3 gian 12 cột

Nhà thờ họ 3 gian 22 cột có cột đồng trụ

Nhà gỗ 3 gian 22 cột có cột đồng trụ được thiết kế với thông số kỹ thuật chính xác và chuẩn theo phong thủy đã được ông cha ta truyền lại từ ngàn đời nay. Nhà thờ sẽ được thi công với chiều dài khoảng 8.3m và rộng khoảng 10.5m. Đây là kích thước xây dựng nhà thờ họ khá phổ biến. Giúp cho nhà thờ được trang nghiêm, rộng rãi và có đầy đủ công năng sử dụng.

Nhà thờ họ 3 gian 22 cột có cột đồng trụ
Nhà thờ họ 3 gian 22 cột có cột đồng trụ

Mỗi gian phòng sẽ có kích thước khoảng từ 2.6 đến 3m. Đây là kích thước hợp lý để có thể dễ dàng bày trí bàn thờ hay nội thất để giúp cho nhà thờ được trang nghiêm và giúp cho việc thờ cúng của con cháu được thuận tiện nhất.

Bên trong nhà thờ họ 3 gian 22 cột có cột đồng trụ
Bên trong nhà thờ họ 3 gian 22 cột có cột đồng trụ

Nhà thờ gỗ 5 gian với 2 cột đồng trụ 

Nhà thờ họ 5 gian với 2 cột đồng trụ không còn là mẫu nhà thờ quá xa lạ. Nhà được xây dựng với chiều dài đất khoảng 12.7m và rộng khoảng 7.34m. Ngôi nhà thờ với đầy đủ công năng sử dụng, các gian phòng được phân chia rõ ràng khoa học. 

Nhà thờ họ 5 gian với 2 cột đồng trụ
Nhà thờ họ 5 gian với 2 cột đồng trụ

Kích thước xây dựng nhà thờ họ 5 gian 2 cột đồng trụ còn phụ thuộc chủ yếu và nhu cầu sử dụng và diện tích đất hiện tại của gia chủ. Vì vậy, mỗi dòng họ sẽ chọn những kích thước thi công khác nhau.

Bên trong nhà thờ họ 5 gian 2 cột đồng trụ
Bên trong nhà thờ họ 5 gian 2 cột đồng trụ

Nhà thờ gỗ 5 gian kết hợp với nhà ngang hiện đại 

Nhà gỗ 5 gian kết hợp với nhà ngang hiện đại là mẫu nhà thờ khá phổ biến hiện nay. Kích thước xây dựng nhà thờ họ 5 gian này sẽ có phần thay đổi theo từng gia đình hay dòng họ. Thông thường nhà sẽ có chiều dài khoảng 14.07m và rộng khoảng 7.84m.

Nhà gỗ 5 gian kết hợp với nhà ngang hiện đại
Nhà gỗ 5 gian kết hợp với nhà ngang hiện đại

Năm gian nhà gỗ với các gian phòng được phân chia rõ ràng, sẽ giúp cho việc thờ cúng được lịch sự, trang nghiêm hơn. Đồng thời cho thấy được tấm lòng hiếu thuận, thành kính của con cháu dành cho bề trên. 

Toàn cảnh bên trong nhà gỗ
Toàn cảnh bên trong nhà gỗ

Lời kết

Việc áp dụng kích thước xây dựng nhà thờ họ 3 gian, 5 gian đúng với phong thủy là điều cần thiết. Điều này đã được chứng minh qua nhiều đời nay. Qúy vị nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về những mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian hoặc muốn tư vấn chi tiết hơn về bản thiết kế hãy liên hệ với đơn vị của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp quý vị có được thông tin hữu ích nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

Gọi ngay