Khám phá nét độc đáo trong kiến trúc nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Mỗi vùng miền trên cả nước lại có một nền kiến trúc riêng. Nếu như ở Tây Nguyên có nhà rông, thì vùng đồng bằng Bắc Bộ lại nổi tiếng với các nếp nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 3 gian, 5 gian. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đồng hành tìm hiểu về nét độc đáo trong kiến trúc nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ.

1. Quá trình hình thành và phát triển của nhà gỗ truyền

Nhà gỗ truyền thống đã xuất hiện từ lâu đời và trải qua chiều dài của lịch sử. Đến nay đã có nhiều sự thay đổi và phát triển. Từ nội dung bên trong cho đến hình thức bên ngoài. Kiểu kiến trúc này được hình thành cùng từ khi nền văn hóa làng xã ở Bắc Bộ.

Dần dần theo sự phát triển của lịch sử, xã hội đô thị hóa ngày càng tăng cao. Quy chuẩn của những mẫu nhà nông thôn Bắc Bộ cũng có nhiều thay đổi. Sự thay đổi này thể hiện ở nhiều đặc điểm, hãy cùng đi tìm hiểu ở nội dung tiếp theo.

Video tại sao nhà gỗ cổ truyền luôn đẳng cấp với mọi thời đại

2. Nét độc đáo trong kiến trúc nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Nhà ở truyền thống Bắc Bộ mang trong mình một nét riêng hiếm thấy. Những điều độc đáo này thể hiện ở những điểm sau đây:

Hình ảnh ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền ở Bắc Bộ
Hình ảnh ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền ở Bắc Bộ
  • Thứ nhất: hình thức nhà

Là kiểu nhà xuất hiện nhiều ở làng quê Việt Nam. Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ chủ yếu đều có bố cục là gian lẻ 3 gian, 5 gian, 7 gian. Gian chính giữa là nơi thờ cúng tổ tiên, những gian biên là nơi để nghỉ ngơi và sinh hoạt cá nhân cho cả gia chủ.

Hình ảnh khung nhà gỗ lim cổ truyền
Hình ảnh khung nhà gỗ lim cổ truyền
  • Thứ hai: Về chất liệu làm nhà gỗ cổ truyền

Khác với các kiểu kiến trúc nhà ở của nhiều vùng miền khác nhau. Thì nhà ở truyền thống Bắc Bộ có nguyên liệu chính là từ gỗ tự nhiên. Các loại gỗ phổ biến được sử dụng trong kiểu nhà cổ truyền thường sẽ là: gỗ lim, gỗ xoan, gỗ mít, gỗ sến, táu, gõ đỏ…

  • Thứ ba: Phần mái nhà

Điểm độc đáo thứ 3 là phần mái nhà. Nhà ở kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ có phần mái với độ dốc lớn. Có tác dụng là tránh mưa, tránh dột. Ngoài ra còn tận dụng không gian từ độ dốc là thành các gác lửng để phục vụ sinh hoạt thuần nông. Phần mái nhà thường đưa ra xa chân tường, để tránh mưa vào chân cột để tăng độ bền cho ngôi nhà. Chất liệu mái thường sẽ được lợp bằng các loại ngói là: ngói mũi hài, ngói lưu ly, ngói âm dương…

Hình ảnh hoa văn trên kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh hoa văn trên kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền
  • Thứ tư: Về hoa văn, họa tiết được chạm khắc

Đối với nhà ở cổ truyền Bắc Bộ thì được chạm khắc rất nhiều hoa văn tinh xảo, họa tiết sắc nét, cầu kỳ và chứa đựng nhiều ý nghĩa. Cụ thể những hoa văn được chạm khắc trên kiểu nhà này có thể là: rồng, phượng, chim, hạc, kỳ lân, tùng – cúc – trúc – mai, đào – lê – thủ – lựu, họa tiết lá lật, hoa sen, các chữ vạn thọ…Toàn bộ những hoa văn trên đều có nhiều ý nghĩa khác nhau, cầu mong cho những người sống trong ngôi nhà sự bình an, may mắn và hạnh phúc.

3. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Trong số những đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền hiện nay. Thì không thể không nhắc đến nhà gỗ Phúc Lộc. Một đơn vị chuyên thực hiện các công trình nhà gỗ truyền thống trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Tuy Hòa…

Được thành lập và dẫn dắt bởi Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm người có nhiều năm kinh nghiệm và đam mê lớn với nhà gỗ Bắc Bộ. Quý vị sẽ được trực tiếp tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu về nhà gỗ. Giải đáp mọi thắc mắc từ: thiết kế bản vẽ, tư vấn nội thất, lựa chọn nguyên vật liệu…

Trải qua quá trình dài phát triển, đến nay xưởng nhà gỗ Phúc Lộc đã được trang bị nhiều hệ thống máy móc hiện đại, dàn cẩu trục. Hơn nữa, điểm đặc biệt là hội tụ được những người thợ Chàng Sơn giàu kinh nghiệm và kỹ năng. Nhờ vậy mà các công trình được xây dựng luôn bền đẹp với thời gian.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Xem thêm các công trình nhà gỗ đẹp và độc đáo

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay