Hai nghi lễ quan trọng đặc biệt trong thi công nhà gỗ Bắc Bộ

Chắc hẳn nhiều người đều biết để hoàn thiện căn nhà gỗ Bắc Bộ sẽ phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, cùng các nghi lễ khác nhau. Hôm nay chúng ta cùng khám phá hai nghi lễ quan trọng của nhà gỗ truyền thống ở những thông tin dưới đây.

Video về lễ phạt mộc tại xưởng nhà gỗ

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ Bắc Bộ

Phạt mộc nhà gỗ là nghi lễ đầu tiên được diễn ra tại xưởng nhà gỗ. Đây là nghi lễ báo cáo với ông tổ nghề mộc và tổ tiên về quá trình gia công làm nhà gỗ sắp được diễn ra. Cầu mong cho nghi lễ được thuận lợi trong quá trình gia công.

Đồ cúng lễ phạt mộc và ngày giờ phạt mộc được gia chủ lựa chọn hết sức kỹ càng và cẩn thận. Sau khi nghi lễ được diễn ra, bác thợ cả sẽ tiến hành bật mực trên sào. Sào tre là một bản vẽ thu nhỏ được người thợ thể hiện, đây ghi lại những thông số kỹ thuật của ngôi nhà. Sào tre được chọn đốt kỹ, lần lượt đọc sao cho thịnh – suy – bĩ – thái, đốt cuối cùng sẽ rơi vào thịnh.

Cuối cùng của nghi lễ phạt mộc là bác thợ cả lấy rìu đẽo và thanh gỗ hoặc cột cãi của ngôi nhà. Hành động này đánh dấu sự gia công nhà gỗ chuẩn bị bắt đầu.

Nghi lễ cất nóc của nhà gỗ Bắc Bộ

Nghi lễ thứ 2 mà chúng ta phải nhắc đến là nghi lễ cất nóc của nhà gỗ Bắc Bộ. Sau quá trình gia công tại xưởng và đem đi lắp dựng thực tế thì khi bộ khung đã hoàn thiện thì chúng ta tiếp tục thực hiện nghi lễ cất nóc.

Cất nóc nhà gỗ Bắc Bộ cũng được chuẩn bị tươm tất, từ ngày giờ, mâm lễ, quan trọng là thanh nóc sẽ được bọc vải đỏ để chuẩn bị đưa lên phần trên nóc nhà. Thành phần tham gia của nghi lễ cất nóc nhà gỗ là: bác thợ cả, đội ngũ thợ thi công, toàn thể gia đình gia chủ.

Khi thực hiện nghi lễ cúng bên dưới xong, thì lần lượt mọi người lên phần nóc nhà để thực hiện đặt thanh nóc vào ngôi nhà. Đầu tiên là gian chính giữa, sau đó là đến các gian bên nhà cổ. Khi hoàn thành việc đặt thanh nóc thì sẽ gỡ thanh vải đỏ ra tờ lộc xuống ban lộc cho mọi người.

Hình ảnh của hai nghi lễ cất nóc và phạt mộc nhà gỗ Bắc Bộ

Hình ảnh trong nghi lễ phạt mộc nhà gỗ
Hình ảnh trong nghi lễ phạt mộc nhà gỗ
Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian
Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian

Đâu là đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ

Hiện nay, số lượng đơn vị làm nhà gỗ Bắc Bộ trên thị trường khá nhiều. Gây ra những điều băn khoăn trong chọn lựa. Chính vì thế đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc sẽ là một cơ sở uy tín và chất lượng mà quý vị nên lựa chọn. Với những thành tích đạt được trong làm nhà cổ truyền, đơn vị Phúc Lộc tự hào là cơ sở gửi gắm ước mơ về ngôi nhà cổ truyền.

Các công trình nhà gỗ được cơ sở Phúc Lộc thi công bao gồm: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn với quy mô lớn nhỏ, căn nhà từ đường, nhà thờ họ. Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt cách trung tâm Hà Nội 25km về hướng Tây, thuận tiện trong việc giao thông. Bao gồm 5 xưởng sản xuất, hơn 80 nhân công.

Đơn vị chúng tôi cam kết mang đến nguồn nguyên liệu gỗ chính hãng, có thương hiệu trên thị trường. Thợ Phúc Lộc được chuyển chọn đến từ làng nghề Chàng Sơn, đây là những người thợ gắn bó cả đời trong nghề làm nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức bổ ích về nhà gỗ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay