Tìm hiểu về nhà gỗ kẻ truyền 5 gian được làm từ gỗ Lim chất lượng

Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian mang đậm nét đẹp truyền thống của kiến trúc Bắc Bộ. Kiểu nhà này có cấu trúc vững chắc, được làm từ những loại gỗ quý như: lim, gõ đỏ, gỗ mít,…với các hoa văn chạm khắc tinh tế. Nhà gỗ 5 gian thường được sử dụng làm nhà thờ họ, nhà ở của các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Các gia chủ nếu đang tìm hiểu về kiến trúc này hãy theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Thế nào là nhà gỗ kẻ truyền 5 gian?

Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Cận cảnh mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Nhiều người có lẽ đã quen thuộc với tên gọi là 5 gian cổ truyền nhưng vẫn còn xa lạ với từ “kẻ truyền”. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về lối kiến trúc này.

Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

 • “Kẻ truyền” là lối kiến trúc đã có từ lâu đời từ thời cha ông chúng ta. Gọi là “kẻ truyền” bởi vì 4 vì của ngôi nhà được truyền kẻ từ kẻ chim xuống kẻ ngồi và đến kẻ hiên hoặc ra kẻ hậu phía sau nhà. Những loại kẻ này có độ cong tiêu chuẩn tạo nên một vì kẻ ấn tượng.
 • Bên cạnh đó là kết cấu khung nhà vững chắc được lắp dựng từ hệ thống các cấu kiện như: cột, xà, kẻ, bẩy. Các cấu kiện sẽ được nối với nhau bằng mộng gỗ và không cần dùng tới đinh, đây là một nét đặc trưng chỉ có riêng ở kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. 
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Nhà gỗ 5 gian kẻ truyền
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Kẻ hiên nhà gỗ 5 gian

Không gian bên trong nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

 • Vì là mẫu nhà 5 gian nên diện tích không gian bên trong căn nhà khá rộng, các gia chủ sử dụng ngôi nhà với công năng là nhà thờ họ, nhà thờ tư gia kết hợp làm nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt của gia đình. 
 • Gian giữa có diện tích lớn nhất sẽ là nơi đặt bàn thờ như: sập thờ, tủ thờ, án gian. Các gian còn lại có công năng là nơi tiếp khách hoặc nghỉ ngơi, đồ nội thất được đặt ở các gian này có thể kể đến như: sập gụ tủ chè, bộ trường kỷ.
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Gian thờ bên trong nhà
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Gian tiếp khách
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Tổng quan bên trong nhà 5 gian

Không gian bên ngoài nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

 • Không gian bên ngoài nhà gỗ kẻ truyền 5 gian có thể kể tới bậc tam cấp. Bậc tam cấp là lối đi lên nhà, thường được làm bằng đá hoặc ốp gỗ, ốp gạch. Bậc tam cấp được thiết kế có độ cao tiêu chuẩn và mang tính phong thủy, giúp cho việc di chuyển lên xuống nhà được thuận tiện. 
 • Mái ngói là một trong những chi tiết nổi bật của nhà kẻ truyền 5 gian. Mái ngói thường được lợp bằng ngói ta nung thủ công, có màu đỏ đất, mang đậm nét truyền thống của dân tộc. Mái ngói có độ dốc tiêu chuẩn, giúp cho việc thoát nước mưa tốt. 
 • Xung quanh khuôn viên nhà là tường rào với phần cổng lớn, mái cổng nhà gỗ 5 gian có hình dáng 2 mái hoặc 4 mái được lợp ngói ta nung thủ công mang nét cổ kính để tạo sự đồng điệu với căn nhà gỗ cổ.
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Bậc tam cấp nhà 5 gian
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Hiên nhà 5 gian
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Lan can nhà 5 gian trên tầng 2

Vật liệu làm nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

Gỗ Lim hiện nay đang là loại vật liệu được ưa chuộng trong thi công nhà gỗ nói chung và nhà gỗ kẻ truyền 5 gian nói chung. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về loại gỗ này.

Loại gỗ Lim là gì?

 • Gỗ lim là loại gỗ nằm trong “tứ thiết” đinh, lim, sến, táu.  Đây là loại gỗ quý nằm trong nhóm II. Cây lim là thân cây thẳng, vỏ màu nâu, gỗ màu nâu. Gỗ lim chịu lực nén tốt, vân gỗ xoắn. 
 • Cây lim được trồng chủ yếu ở Việt Nam, Lào, Campuchia,,.. Hiện nay ở Việt Nam cây gỗ này đang dần cạn kiện nên các đơn vị thi công thường nhập gỗ từ Lào hoặc Nam Phi. 
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Dòng gỗ lim chất lượng

Ưu điểm

 • Về mặt thẩm mỹ, gỗ lim là loại gỗ có đường vân đẹp màu gỗ nâu trầm phù hợp cho những công trình kiến trúc cổ. Không chỉ ứng dụng trong làm nhà gỗ kẻ truyền 5 gian, gỗ Lim còn dùng làm các món đồ nội thất như: sập gụ tủ chè, án gian, bàn ghế,…
 • Về chất lượng, gỗ Lim là loại gỗ có độ cứng và độ bền bỉ cao. Nếu được gia công và xử lý kỹ loại gỗ này có thể có độ bên lên tới hàng trăm năm. Hơn nữa, sau khi được đục chạm hoa văn bởi các nghệ nhân lành nghề, thành phẩm cho ra trông rất đẹp mắt và ấn tượng.
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Nhà gỗ cổ truyền 5 gian gỗ lim

Vì sao nên chọn gỗ Lim để làm nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

 • Với những ưu điểm trên thì loại gỗ Lim là lựa chọn phù hợp và xứng đáng trong thi công nhà gỗ cổ truyền 5 gian. Từ ưu điểm về mặt thẩm mỹ lẫn chất lượng, giá thành gỗ lim cũng khá phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia chủ.

Tham khảo một số mẫu nhà gỗ kẻ truyền 5 gian được làm từ gỗ Lim

Dưới đây là một số mẫu nhà gỗ 5 gian với lối kiến trúc phổ biến được nhiều gia chủ lựa chọn. Những mẫu nhà này đều được làm từ loại gỗ Lim nhập khẩu chất lượng.

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

 • Trong giới kiến trúc nhà gỗ cổ, có lẽ không còn xa lạ gì với mẫu nhà gỗ kẻ truyền 5 gian 2 buồng gói. Mẫu nhà này có kết cấu 2 gian chái lùi lên và 3 gian giữa lùi về sau. Mẫu nhà này thường được các gia chủ làm nhà thờ họ kết hợp không gian nghỉ ngơi ở hai buồng gói.
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Nhà 5 gian 2 chái có 4 mái
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Không gia bên trong nhà 5 gian 2 chái
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Khuôn viên sân vườn nhà 5 gian 2 buồng gói

Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên

 • Mẫu nhà gỗ kẻ truyền 5 gian thông hiên cũng là mẫu nhà được ưa chuộng, kiểu nhà này có phần hiên rộng và thoáng. Chính vì vậy diện tích nhà như được cơi nới thêm. Mỗi khi dịp lễ tết, giỗ chạp con cháu có thể ngồi quây quần ở hiên nhà gói bánh, làm cơm.
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Mẫu nhà 5 gian thông hiên
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Mẫu nhà 5 gian kẻ truyền thông hiên khác

Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian được thi công từ gỗ lim là mẫu nhà không thể bỏ qua nếu các gia chủ đang có ý định tham khảo các mẫu nhà gỗ cổ truyền. Ngôi nhà 5 gian có đa dạng công năng và vẻ ngoài bề thế sẽ làm hài lòng nhiều gia chủ. Nếu quý vị muốn biết thêm về mẫu nhà này hoặc thắc mắc về giá thành, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

Gọi ngay