Thưởng thức công trình nhà gỗ 3 gian 2 dĩ tại Quảng Ninh

Là một trong những mẫu nhà đạt tỉ lệ vàng trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền. Kiểu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ là đại diện cho nền kiến trúc hồn hậu, giản dị chốn làng quê Việt Nam. Công trình này có mặt trên nhiều tỉnh thành của miền Bắc. Và ở bài viết này chúng tôi xin giới thiệu về quý vị công trình nhà gỗ 3 gian 2 dĩ tại Quảng Ninh.

Giới thiệu về mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Từ xa xưa kiến trúc nhà gỗ 3 gian, 5 gian đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng. Qua chiều dài của lịch sử các mẫu nhà này có nhiều sự sáng tạo và biến đổi. Trong đó mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ là một sự đổi mới và phát triển của nền kiến trúc cổ. Phần dĩ của mẫu nhà này được cơi nới với mục đích là làm tăng thêm phần diện tích cho toàn bộ ngôi nhà. Bên cạnh đó thì còn làm cho phần cột nhà trở nên nổi bật và mang tính thẩm mỹ cao.

Cũng giống như các công trình nhà gỗ khác. Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ được xây dựng dựa trên một bản thiết kế chặt chẽ, tuân theo những nguyên tắc nhất định. Với kết cấu khác xa so với ngôi nhà hiện đại. Kiểu nhà này được làm hoàn toàn với chất liệu bằng gỗ. Tạo cảm giác thư thái và thoải mái cho gia chủ và những người sinh sống.

Video về nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ tại Quảng Ninh

Ưu điểm và hạn chế khi làm nhà bằng gỗ lim

Trong thời xưa, ông bà ta đã biết gỗ là một trong những nguyên liệu tốt xây nhà. Trong đó loại gỗ được ưa chuộng nhất phải nói đến gỗ lim. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem loại gỗ này có những ưu và nhược điểm gì.

  • Ưu điểm: Lim là một trong những loại gỗ tứ thiết được nhiều người đánh giá cao. Với tính chất rắn, chắc, ít bị cong vênh và mối mọt. Màu sắc của gỗ lim mang tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa còn có đường vân ở dạng xoắn khá đẹp. Khả năng chịu lực và va đập cao trong quá trình gia công và sử dụng.
  • Nhược điểm: gỗ lim cần được sơ chế cẩn thận, nếu không sẽ để lại mùi khó chịu. Trong lượng lớn của gỗ lim sẽ gây ra khó khăn trong quá trình di chuyển.

Phía bên trong nhà gỗ

  • Căn nhà gỗ 3 gian được các kiến trúc sư tính toán tỉ mỉ trước khi xây dựng. Phần dĩ được nới rộng, bao quanh là phần tường với gạch vữa xi măng. Nhà có cửa sổ và hệ thống cửa song ô thoáng quanh nhà.
  • Ngôi nhà này được xây dựng với mục đích là không gian thờ cúng. Vì thế cho nên ở các gian thờ đều có án gian, để thờ phật và những vị thần linh khác. Ở gian chính giữa được thiết kế rộng hơn và phần hoành phi, câu đối được dát vàng để tạo điểm sáng cho ngôi nhà.
  • Ánh sáng của ngôi nhà được thiết kế với lượng sáng vừa đủ. Bố trí các bóng đèn tuýp ở các khung lá hạ diệp gian giữa. Trên các dạ xà các, phần câu đầu

Phía bên ngoài nhà gỗ

  • Bên ngoài được thiết kế phần sân rộng được lát gạch đỏ bát tràng, thuận tiện cho việc phơi phóng. Bao quanh là nhiều cây xanh, giúp cho không khí luôn trong lành và thoải mái. Mái nhà được lợp ngói ta thủ công, mang sự rêu phong cổ kính.
  • Cửa bức bàn của được đục chạm pano đặc. Bên trên đục ngũ phúc, bên dưới đục chạm các bức tranh tùng cúc trúc mai. Phần kẻ hiên được đục chạm họa tiết lá lật thể hiện được đôi bàn tay khéo léo của người thợ.

Hình cảnh về công trình nhà gỗ 3 gian 2 dĩ tại Quảng Ninh

Tổng thể căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ cổ truyền
Tổng thể căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ cổ truyền
Phần hiên của nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Phần hiên của nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ cổ truyền
Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ cổ truyền

Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nằm trong top những đơn vị thi công chuyên nghiệp trong lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền. Nhà gỗ Phúc Lộc chuyên thiết kế và xây dựng các công trình: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, nhà từ đường…

Điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc

  • Có đội ngũ chuyên gia kiến trúc sư có kinh nghiệm. Sẵn sàng tư vấn cho quý vị những thắc mắc liên quan đến việc xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền.
  • Đội ngũ thợ thi công giàu kinh nghiệm, khéo léo trong đục chạm các hoa văn và họa tiết. Thợ Chàng Sơn là người nổi tiếng đã xây dựng lên các công trình để đời như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình Thủy Đình của Bảo tàng Dân tộc Học.
  • Để có cái nhìn thực tế chúng tôi còn sẵn sàng mời quý vị thăm quan xưởng và các công trình mẫu được thi công.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Xem thêm các công trình về nhà gỗ cổ truyền 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay