Tập hợp những mẫu hoành phi câu đối đẹp của nhà gỗ cổ truyền

Trong số rất nhiều cấu kiện quan trọng đối với nhà gỗ cổ truyền. Thì bức hoành phi câu đối được xem là không thể thiếu trong các gian thờ cúng. Khoác lên mình vẻ đẹp sang trọng, được chạm trổ cầu kỳ và là một điểm nhấn.Đây chính là điểm thu hút đã khiến cho nhiều khách tham quan ấn tượng. Để chi tiết hơn hãy tham khảo những thông tin sau đây.

Định nghĩa về hoành phi câu đối của nhà gỗ

  • Hoành phi câu đối là một cấu kiện không hề xa lạ đối với người dân Bắc Bộ. Chúng ta có thể hiểu một cách nôm na rằng:
  • Hoành phi là một tấm biển gỗ có hình chữ nhật, được treo theo chiều ngang ở các gian thờ cúng của nhà từ đường, nhà thờ họ, nhà ở truyền thống, đình chùa…Trên những bức hoành phi thường sẽ có từ 3 đến 4 chữ thể hiện nhiều ý nghĩa tốt đẹp.
  • Câu đối là sản phẩm có hình dạng chữ nhật kéo dài. Trên mặt được chạm khắc nhiều chữ về mặt tâm linh. Thường đi kèm với bức hoành phi. Ý nghĩa là răn dạy con cháu luôn ghi nhớ về đấng sinh thành.
  • Chất liệu của cấu kiện này thường sẽ là bằng gỗ, bằng đồng. Những chữ và các điểm nổi bật thường sẽ được dát vàng. Sự phối hợp này còn tùy theo phong cách của gia chủ của ngôi nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ.

Video về các mẫu hoành phi câu đối của nhà gỗ truyền thống

Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong nhà gỗ cổ truyền

Những bức hoành phi câu đối được treo ở nhà gỗ cổ truyền không chỉ mang tính thẩm mỹ cao. Mà còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

  • Tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, những người sinh thành và thế hệ đi trước.
  • Ca tụng công được của tổ tiên, thể hiện ước muốn hướng đến sự bình an và thịnh vượng của những ai đang sinh sống và con cháu có mặt trong gia đình và dòng họ.
  • Ghi lại những lời răn dạy và giá trị đạo đức mà cha ông để lại. Những giá trị này có ý nghĩa cho cuộc sống để con cháu sau này học tập và noi theo.
  • Là một sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao, tôn lên đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Tôn lên vẻ đẹp và gìn giữ những tinh hoa cổ truyền của dân tộc.

Các mẫu hoành phi câu đối phổ biến của nhà gỗ

Bộ hoành phi câu đối nhà gỗ mít được mạ vàng phần chữ
Bộ hoành phi câu đối nhà gỗ mít được mạ vàng phần chữ
Bộ hoành phi câu đối được làm bằng gỗ lim
Bộ hoành phi câu đối được làm bằng gỗ lim
Mẫu hoành phi câu đối với tông màu vàng sáng
Mẫu hoành phi câu đối với tông màu vàng sáng
Hoành phi và câu đối nhiều lớp của nhà gỗ cổ truyền
Hoành phi và câu đối nhiều lớp của nhà gỗ cổ truyền

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là cơ sở chuyên thi công trọn gói các dự án nhà gỗ cổ truyền. Bằng đội ngũ chuyên gia và kiến trúc sư giàu kinh nghiệm. Sẽ tư vấn chu đáo đến quý vị và các bạn toàn bộ những hạng mục liên quan đến nhà gỗ cổ truyền như: chất liệu làm nhà, bản vẽ thiết kế, chi phí xây dựng, nội thất, ngoại thất…

Các công trình được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường, đình chùa, nhà thờ họ, miếu phủ. Những công trình này sẽ được gia công tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc, cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Gồm 4 xưởng thi công trong đó có 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế chuyển đi 3 xưởng thi công.

Hơn nữa nhà gỗ Phúc Lộc nằm dưới sự dẫn dắt và chỉ đạo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về nhà gỗ cổ truyền. Vậy nên quý vị khi đến với chúng tôi hãy trao cho chúng tôi niềm tin. Chúng tôi sẽ xây nên những giá trị trường tồn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video thú vị về nhà gỗ truyền thống

>Tham khảo các công trình nhà gỗ đã thi công 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay