Nhà gỗ Việt Nam – Các công trình nhà gỗ kẻ truyền miền bắc đẹp

Nhà gỗ Việt Nam là tên gọi chung cho nhiều kiến trúc nhà ở Việt Nam. Trong đó mỗi vùng miền lại có những kiểu nhà khác nhau. Ở miền bắc có nhà gỗ kẻ truyền, miền nam có nhà gỗ nam bộ, miền trung có nhà rường Huế. Nội dung hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nét nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ để thấy được sự đặc biệt ra sao.

Video nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Đôi nét về nhà gỗ Việt Nam

Mẫu nhà gỗ Việt Nam theo kiến trúc Bắc Bộ

Có thể hiểu nhà gỗ Việt Nam là cách gọi chung của các công trình nhà gỗ dân gian Việt Nam. Bởi các căn nhà gỗ này rất dễ bị nhầm lẫn với kiến trúc Trung Hoa. Trong những căn nhà gỗ Việt Nam thì ở mỗi vùng miền lại chia ra thành nhiều kiểu khác nhau, trong đó thì miền bắc có nhà gỗ kẻ truyền, miền nam có nhà gỗ Nam Bộ và miền trung có nhà chồng rường Huế.

Ở mỗi kiểu nhà lại có một đặc trưng rất khác nhau. Thể hiện được nét đặc trưng của vùng miền đó. Ngôi nhà là không gian ấm áp để mọi người có thể đoàn viên và sum họp.

Tìm hiểu về công trình nhà gỗ kẻ truyền miền bắc

Nhà gỗ kẻ truyền tạo thành nhiều bộ vì

Sau khi đã tìm hiểu sơ lược về nét nhà gỗ Việt Nam, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền miền bắc.

Về kiến trúc: Các công trình được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. Được chia thành các công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, 7 gian. Tùy thuộc vào nhu cầu riêng của gia chủ. Nhà được kết cấu bởi hệ thống vì kèo chắc chắn như: hệ thống cột xà, hệ thống các hoa văn, kết cấu mái.

Về phong thủy: Căn nhà được lựa chọn hướng đẹp, thế đất tốt và về ngày giờ làm nhà luôn được gia chủ xem xét một cách kỹ càng nhất. Điều này đảm bảo luôn mọi việc được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Hơn nữa sẽ giúp cho gia đình gặp nhiều may mắn và hạnh phúc hơn.

Về thẩm mỹ: Căn nhà được đục chạm bằng những nét hoa văn đặc sắc, có đơn vị thích đục sâu, đục nhiều, có đơn vị lại đục nông, đục hoa văn lá cổ. Tính thẩm mỹ thể hiện qua từng đường nét hoa văn như: tùng cúc trúc mai, tứ quả, hoa sen, lá cổ, lá lật…Tất cả tôn lên nét đẹp nổi bật cho căn nhà gỗ kẻ truyền.

Một số công trình nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Sau đây sẽ là một số công trình nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ được chúng tôi ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ đẹp
  • Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ đã không còn xa lạ với nhiều người. Căn nhà được thực hiện có phần dĩ lùi ra khoảng 30 đến 50cm. Đây là phần sẽ không được làm vách vỏ măng, làm nổi bật phần cột được đặt sát tường ấn tượng. Phần dĩ có thể trưng bày hoặc làm thêm cửa sổ thoáng

Mẫu nhà gỗ 3 gian vách thuận đục tranh tứ quý

Mẫu nhà gỗ 3 gian có vách thuận đục tranh tứ quý
Vách thuận đục tranh tứ quý
  • Một trong những kiểu nhà gỗ 3 gian được gia chủ yêu thích đó là có vách thuận được đục tranh tứ quý. Mẫu nhà này dành cho những gia chủ yêu thích nét kiến trúc đục chạm hoa văn. Đặc biệt hơn vách thuận đục tranh tứ quý có thể là “lão long vờn thủy” “tùng cúc trúc mai”…Tất cả đều làm nổi bật được thú chơi nhà gỗ của gia chủ.

Mẫu nhà gỗ 5 gian sân vườn

Mẫu nhà gỗ 3 gian sân vườn đẹp
  • Mẫu nhà gỗ 5 gian sân vườn cũng luôn được nhiều gia chủ yêu thích. Điểm nổi bật của mẫu nhà gỗ này chính là phần sân vườn ấn tượng. Phần sân này có thể được bố trí theo phong cách Bắc Bộ cụ thể như: chòi lục giác, sân vườn, cây cối, hồ cá…Tất cả làm nên khuôn viên xanh cho ngôi nhà gỗ.

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
  • Một trong những nét nhà gỗ Việt Nam bắc bộ phải kể đến đó chính là mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói. Công trình này được thực hiện phục vụ nhu cầu ở và nghỉ dưỡng của gia đình. Đây sẽ là mẫu nhà được làm 3 gian giữa thụt vào và hai gian ngoài cùng thò lên bằng hiên. Không gian buồng ngủ rộng hơn tạo không gian cá nhân cho gia chủ.

Kinh nghiệm khi làm nhà gỗ kẻ truyền

Với mong muốn có được công trình nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ đúng chuẩn và đẹp mắt, thì chúng ta cần có một số những kinh nghiệm cụ thể như sau:

  • Lựa chọn dòng gỗ chất lượng, đảm bảo để ngôi nhà khi xây dựng luôn bền bỉ với thời gian
  • Hãy lựa chọn đơn vị làm uy tín và chất lượng, đơn vị đó nên có hệ thống nhà xưởng rộng, có nhà gỗ mẫu đã từng thực hiện và thi công.
  • Chuẩn bị trước về mặt tài chính, để quá trình thi công nhà gỗ Bắc Bộ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn
  • Quá trình làm nhà cần chuẩn bị tốt về tất cả mọi vấn đề. Nên lựa chọn việc làm nhà gỗ kẻ truyền trọn gói thay vì hợp tác với nhiều đơn vị.

Những chia sẻ trên về nhà gỗ Việt Nam nói chung và nhà gỗ kẻ truyền miền bắc nói chung trên đây đã cho chúng ta biết về nét kiến trúc đẹp. Nếu quý vị và các bạn đang cần thực hiện một căn nhà gỗ kẻ truyền. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng cụ thể.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

Gọi ngay