Mẫu nhà gỗ lim 3 gian được hoàn thiện tại Thuận Thành – Bắc Ninh

Điểm đặc sắc trong công trình nhà gỗ lim 3 gian thi công tại Thuận Thành, Bắc Ninh mà chúng tôi muốn giới thiệu với quý vị ngày hôm nay. Đó chính là căn nhà có phần vách thuận đục chạm điển tích vô cùng đẹp mắt. Cùng tìm hiểu về căn nhà cổ truyền độc đáo này, trong bài viết sau đây của chúng tôi. 

Hoàn thiện nhà gỗ 3 gian tại Thuận Thành, Bắc Ninh

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian 

 nhà gỗ lim 3 gian
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ
 • Nhà gỗ có chiều dài nhà 9,54m; chiều rộng nhà 7,84m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian chính giữa trung bình là 2,92m; khoảng gian trung bình 2 gian bên là 2,9m (tính tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt đường kính các cột là: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hậu và cột hiên 26cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng cao cấp.

Bên trong ngôi nhà

 nhà gỗ lim 3 gian
Không gian bên trong nhà

Bên trong ngôi nhà gỗ lim 3 gian là một không gian đậm chất cổ truyền, với những chi tiết đục chạm đẹp mắt trên cấu kiện, và đồ nội thất làm theo kiểu dáng cổ truyền. 

 • Vách thuận nhà gỗ lim 3 gian 

 nhà gỗ lim 3 gian
Vách thuận nhà đục chạm tranh điển tích

Thay vì phần vách thuận đố vỏ măng như những kiểu nhà thông thường, ngôi nhà gỗ lim 3 gian chọn làm vách theo kiểu đục chạm tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) và hoa sen. Hoa văn trên vách được làm rất khéo diễn tả sinh động hình ảnh cây cối, cùng những con chim chuyền cành trên mỗi bức đục. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Bộ tranh tứ quý và hoa sen trên vách

Vì đốc thuận làm theo kiểu chồng rường, các con rường chồng lên nhau có đục lá lật. Hoa văn lá lật ôm lấy các thanh hoành, cùng xà tạo sự vững chắc cho bộ khung, ngoài ra mang đến đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho phần vách. 

Vách thuận nhà gỗ có trang trí những chiếc đèn rọi hoa văn, cùng hệ thống đèn hắt sáng giấu trong các thanh hoành, thanh xà, tạo vẻ đẹp huyền ảo cho căn nhà. 

 • Vì giữa căn nhà gỗ 3 gian kẻ truyền 

 nhà gỗ lim 3 gian
Vì giữa căn nhà

Căn nhà được làm theo lối kiến trúc kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy. Đặc điểm của căn nhà này, chúng ta có thể nhìn thấy ở vì giữa của ngôi nhà, với các kẻ truyền cho nhau. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Các kẻ trong bộ vì truyền cho nhau

Từ kẻ ngồi truyền lên câu đầu, kẻ chim, rồi truyền xuống kẻ ngồi phía sau và cuối cùng là bẩy hậu. Các kẻ làm cong cong, đục chạm hoa văn nhẹ nhàng, mang đến sự thanh thoát cho không gian nhà gỗ. 

 • Gian giữa ngôi nhà 

 nhà gỗ lim 3 gian
Giữa nhà là nơi thờ tổ tiên

Gian chính của ngôi nhà là nơi thờ tự gia tiên, được bố trí bộ đồ thờ Hồng trĩ đặc sắc, có dát vàng trên những cấu kiện chủ đạo. Bộ đồ thờ này cũng có điểm nổi bật đó là hoành phi có lồng cuốn thư, mang đến nét sang trọng cho nơi thờ. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Bộ hoành phi lồng cuốn thư
 nhà gỗ lim 3 gian
Y môn cửa võng

Gian thờ còn trang trí thêm đôi lọ lục bình bằng gỗ to, ấn tượng ở 2 bên gian thờ. Trên bàn thờ gia chủ đặt bộ đồ thờ ngũ sự bằng đồng tạo sự sang trọng cho không gian thờ. 

 • Hai gian biên căn nhà gỗ 

 nhà gỗ lim 3 gian
Bộ trường kỷ kê ở gian biên bên trái
 nhà gỗ lim 3 gian
Sập gỗ trong căn nhà

Hai gian biên căn nhà gỗ lim 3 gian là nơi nghỉ ngơi và tiếp khách của gia đình. Một bên có kê sập gỗ, một bên có kê bộ trường kỷ đơn giản. Đây đều là những món đồ nội thất quen thuộc của những ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ Việt Nam. 

Không gian hiên nhà gỗ lim 3 gian 

 nhà gỗ lim 3 gian
Hiên nhà gỗ

Hiên nhà là khu vực giao thoa giữa không gian bên trong và bên ngoài nhà. Hiên còn là nơi để mọi người có những hoạt động sinh hoạt chung như: ăn uống, ngồi trò chuyện, làm việc… 

Lát toàn bộ phần hiên, gia chủ sử dụng loại gạch giả gỗ, loại gạch này vừa giúp tiết kiệm chi phí lại mang đến nét tương đồng với ngôi nhà gỗ cổ truyền. 

Không gian hiên nổi bật với những cấu kiện khu vực hiên đục chạm đẹp mắt. 

>Xem thêm: Nhà gỗ kẻ truyền là gì? Những cấu kiện đẹp mà bạn chưa biết

 • Cửa bức bàn: Cửa bức bàn nằm giữa các cột con trong khu vực hiên được làm theo kiểu 4 cánh. Trên các pano có đục chạm hoa văn đẹp mắt và tinh tế. Đáng chú ý là mẫu hoa văn tứ quý, tứ quý hóa tứ linh đục chạm phần pano phía dưới của căn nhà. 
 nhà gỗ lim 3 gian
Nhà làm cửa bức bàn pano đặc
 nhà gỗ lim 3 gian
Hoa văn đục chạm trên cửa
 • Kẻ hiên: Kẻ hiên nhà gỗ đục bộ Cầm – Kỳ – Thi – Họa với điển hình là hình ảnh bút lông hộp mực mang đến nét đặc sắc cho không gian. 
 nhà gỗ lim 3 gian
Hoa văn đục chạm trên kẻ hiên
 • Vì đốc hiên: Vì đốc hiên nhà gỗ làm theo kiểu chồng rường, với các con rường đục hoa văn lá lật mềm mại. Mẫu hoa văn này rất phổ biến trong đục chạm cấu kiện nhà gỗ. 
 nhà gỗ lim 3 gian
Vì đốc hiên

Kiến trúc căn nhà gỗ lim 3 gian kẻ truyền 

Bề ngoài ngôi nhà gỗ lim 3 gian làm rất đơn giản với kiểu kiến trúc đặc trưng mái ngói, tường gạch xây không trát. 

 • Ngôi nhà làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói. Loại ngói sử dụng trong nhà là ngói ta nung thủ công truyền thống. Ngói có màu đỏ thẫm đẹp mắt, khi sử dụng trong khoảng thời gian lâu dài mái ngói đổ rêu phong đẹp mắt. 
 nhà gỗ lim 3 gian
Căn nhà làm theo kiểu mái dốc
 • Tường vì đốc làm theo kiểu tường gạch xây không trát vữa. Kiểu tường cổ truyền này rất được ưa chuộng sử dụng vì mang đến nét mộc mạc, dân giã cho không gian nhà gỗ. 
 • Hai bên nhà gỗ còn có làm đôi cột đồng trụ bằng đá tảng nguyên khối, tạo cho ta cảm giác trang nghiêm khi bước chân vào. 
 nhà gỗ lim 3 gian
Trước nhà là đôi cột đồng trụ

Căn nhà hiện đại 3 tầng 

 nhà gỗ lim 3 gian
Nhà hiện đại nằm cạnh nhà gỗ

Bên cạnh ngôi nhà gỗ lim 3 gian là căn nhà hiện đại làm 3 tầng. Nhà được. Toàn bộ một mặt tường của nhà được ốp kính, mang đến cảm giác hiện đại. Ngoài ra, cũng tạo cảm giác thông thoáng cho các gian phòng bên trong nhà. Ngôi nhà hiện đại là nơi sinh hoạt của gia đình, với các phòng ốc mang trong mình những công năng riêng. 

Trên đây là chi tiết thông tin về ngôi nhà gỗ lim 3 gian được hoàn thiện tại Thuận Thành, Bắc Ninh có phần vách thuận đục chạm hoa văn đẹp mắt. Nếu quý vị muốn tham quan công trình, hoặc mong muốn được tư vấn về việc làm nhà gỗ cổ truyền, liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

Gọi ngay