Các kiểu vách thuận nhà ba gian truyền thống phổ biến được gia chủ yêu thích

Trong căn nhà ba gian truyền thống, vách thuận là phần rất ấn tượng và có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của gia đình. Chính vì vậy, nhiều ngôi nhà có làm những kiểu vách thuận rất độc đáo, đẹp mắt. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem đó là những kiểu nào, trong bài viết dưới đây.  

Tham khảo công trình nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Đôi nét về ngôi nhà ba gian truyền thống 

Ngôi nhà ba gian truyền thống được làm theo hình chữ Nhất, chia thành 3 gian. Nhà đặc trưng với hình ảnh mái ngói, tường gạch xây không trát tạo cảm giác thô mộc, giản dị. Ngoài ra, vẻ mộc mạc của căn nhà còn đến từ những loại vật liệu đến từ tự nhiên như: gỗ tự nhiên, ngói ta nung thủ công, gạch đất nung… 

nhà ba gian truyền thống
Ngôi nhà cổ truyền làm theo kiểu 3 gian

Ngôi nhà độc đáo với những mẫu  hoa văn đục chạm đặc sắc trên cấu kiện. Hoa văn phổ biến trong căn nhà thường hoa văn tứ quý, trên cửa bức bàn, kẻ hiên…Hoa văn ngũ phúc lâm môn trên cửa bức bàn, ô tam sơn… Hoa văn lá lật trên con rường, kẻ ngồi…

Hiện nay, ngôi nhà ba gian truyền thống được ứng dụng làm nơi ở và nghỉ dưỡng, nơi thờ tự, nhà lưu niệm… 

Kiểu vách thuận nhà ba gian truyền thống thường làm 

Sau đây là những mẫu vách thuận nhà ba gian truyền thống được nhiều gia chủ yêu thích:  

  • Nhà ba gian truyền thống vách thuận ốp đố vỏ măng 

Nhà 3 gian truyền thống có phần vách thuận ốp đố vỏ măng tạo sự sang trọng cho không gian. Phần vách đố vỏ măng được tạo thành từ những thanh gỗ xếp song song với nhau, phần đầu của những thanh gỗ làm nhọn như búp măng rất đẹp mắt. 

Đây là kiểu vách thuận đơn giản, nhưng lại được rất nhiều gia chủ lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Do mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. 

nhà ba gian truyền thống
Căn nhà 3 gian cổ truyền
nhà ba gian truyền thống
Nhà có vách thuận đục chạm điển tích
  • Nhà 3 gian vách thuận đục chạm điển tích 

Kiểu vách thuận đục chạm điển tích được ưa chuộng bởi những nét đục chạm đặc sắc trên vách. Những hoa văn đục chạm trên vách nhà này, thường là các bộ tranh tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai), hay tranh lão long vờn thủy, tùng hạc diên niên… 

Hoa văn trên vách không chỉ đẹp, nó còn mang đến những ý nghĩa tốt lành. Điển hình như hoa văn tứ quý thể hiện sự sung túc bốn mùa, hoa văn tùng hạc diên niên biểu tượng cho sự trường thọ…

nhà ba gian truyền thống
Căn nhà gỗ có vách thuận đục chạm điển tích
nhà ba gian truyền thống
Hoa văn đục chạm trên nếp nhà
nhà ba gian truyền thống
Hoa văn trên bức nách
  • Nhà 3 gian vách tường bê tông sơn 

Trong những ngôi nhà ba gian cổ truyền, chúng ta vẫn thấy phần vách thuận làm bằng tường bê tông rất phổ biến. Phần tường sẽ được sơn màu đẹp mắt. 

Mẫu tường này sẽ giúp gia đình tiết kiệm một phần chi phí làm nhà. Ngoài ra, kiểu tường sơn có thể thay đổi màu sắc theo thời gian, tùy vào sở thích của gia chủ. 

nhà ba gian truyền thống
Căn nhà nhìn từ bên ngoài
nhà ba gian truyền thống
Vách thuận làm bê tông
  • Nhà ba gian phần vách thuận làm cửa sổ 

Với những ai yêu thích sự thông thoáng, mát mẻ cho không gian bên trong căn nhà ba gian truyền thống, có thể lựa chọn kiểu vách thuận này. Cửa sổ thông thường được làm đơn giản với hai cánh bằng gỗ, kết hợp cùng bộ khung chắc chắn. 

Tùy vào sở thích của gia chủ. Cửa sổ có thể bố trí ở cả 2 bên vách, hoặc bố trí 2 cửa sổ ở một bên vách thuận. 

nhà ba gian truyền thống
Phần vách thuận làm cửa sổ
nhà ba gian truyền thống
Không gian bên trong nhà

Trên đây là những mẫu vách thuận nhà ba gian truyền thống rất phổ biến được gia chủ yêu thích. Quý vị có thể tham khảo nhiều kiểu nhà ba gian với vách thuận đẹp, mới mẻ trong mục “Công trình đã thi công nhà gỗ” trên trang web. Ngoài ra còn có những nếp nhà gỗ 3 gian 4 mái độc đáo được nhiều người ưa chuộng. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

Gọi ngay