Mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp – xu hướng thiết kế nhà ở nông thôn hiện nay

Hiện nay trong thiết kế nhà ở nông thôn, nhiều gia chủ mong muốn tìm lại kiến trúc nhà ở 3 gian truyền thống. Bởi mẫu nhà này mang kiến trúc quen thuộc của vùng đồng bằng Bắc Bộ, với hình ảnh mái ngói phủ đầy rêu phong, thích hợp cho những ai muốn tìm lại không gian xưa cũ, yên bình và gần gũi với thiên nhiên. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến quý vị một số thông tin về ngôi nhà gỗ 3 gian và xu hướng thiết kế nhà ở nông thôn hiện nay.

Xem thêm mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian

Tại sao nhà gỗ 3 gian được chọn nhiều làm thiết kế nhà ở nông thôn

Có nhiều lý do mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian được dùng phố biến trong thiết kế nhà ở nông thôn, dưới đây là một số lý do cơ bản:

Để lưu giữ nét đẹp truyền thống

Nhà gỗ 3 gian mang trong mình vẻ đẹp mộc mạc và cổ kính. Mẫu thiết kế này thường được xem là biểu tượng của kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ và mang tính văn hóa, tín ngưỡng sâu sắc. Khi sở hữu căn nhà gỗ 3 gian, gia chủ có thể lưu giữ và truyền lại những giá trị và nét đẹp truyền thống của gia đình mình cho thế hệ sau.

Nhà gỗ 3 gian đẹp

Nhà gỗ 3 gian mang vẻ đẹp sang trọng

Mặc dù mang trong mình nét đẹp truyền thống, nhà gỗ 3 gian cũng mang đến vẻ đẹp sang trọng và tinh tế. Những bộ đồ nội thất trong nhà gỗ 3 gian cổ truyền như: hoành phi, câu đối, bộ trường kỷ, sập gỗ, … là những yếu tố tạo nên sự sang trọng và độc đáo cho tổng thể mẫu thiết kế nhà ở nông thôn đẹp. 

Để đáp ứng tốt công năng và nhu cầu sinh hoạt

Mẫu nhà gỗ 3 gian với lối thiết kế theo kết cấu không gian mở, ngôi nhà này đem đến một không gian thờ tự linh thiêng và là nơi gia chủ có thể tiếp khách, sum họp, đoàn viên con cháu mỗi khi có dịp. Nhờ vậy mà mẫu nhà này đang là xu hướng làm mẫu nhà ở nông thôn hiện nay.

Xu hướng thiết kế nhà ở nông thôn đẹp hiện nay

Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian đẹp ở nông thôn, xin mời quý vị cùng tham khảo.

Thiết kế nhà gỗ 3 gian 18 cột có dĩ

  • Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian, 18 cột có dĩ là mẫu thiết kế có hình thức bên ngoài là nhà gỗ 2 mái hoặc 4 mái với phần mái có độ dốc là 68%. Ngói nhà gỗ 3 gian thường lợp bằng ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy.
  • Mẫu nhà này được cơi nới thêm ở hai gian ngoài cùng được gọi là dĩ. Trong kiến trúc nhà gỗ 3 gian 2 dĩ, phần dĩ được làm thêm để phục vụ mục đích trưng bày hoặc trang trí để tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà.
  • Mẫu thiết kế nhà ở nông thôn bằng gỗ 3 gian cổ truyền là nơi thờ tự linh thiêng. Ngoài ra còn là nơi để gia chủ nghỉ ngơi, sum họp gia đình, xa hơn là nơi an dưỡng khi về già. Đây cũng là nơi để truyền dạy và kế thừa những giá trị truyền thống và tín ngưỡng của gia đình, dòng họ cho thế hệ sau.
Tổng thể ngôi nhà gỗ 3 gian 18 cột
Cổng nhà gỗ 3 gian
Căn nhà 3 gian 18 cột
Phần hiên nhà
Cảnh quan sân vườn nhà gỗ

Thiết kế nhà gỗ 3 gian 22 cột có cột đồng trụ

  • Thiết kế nhà ở nông thôn 3 gian 22 cột (đây là số cột đủ của nhà gỗ 3 gian). Mẫu thiết kế này có phần mái với độ dốc tiêu chuẩn đạt 68%. Phần sân nhà thường được lát gạch đỏ quen thuộc, gồm 5 bậc tam cấp. Đặc biệt, bên cạnh căn nhà có hai cột đồng trụ đẹp, tạo sự uy nghi và bảo vệ căn nhà gỗ.
  • Trong tổng thể căn nhà gỗ 3 gian, đôi cột đồng trụ mang ý nghĩa thể hiện ý chí vươn lên mãnh liệt và tưởng nhớ đến tổ tiên. Cột đồng trụ có thể chạm hoa văn như: hoa văn tứ quý, hoa văn triện, hoa sen hoặc điêu khắc chữ, …
  • Thiết kế nhà gỗ 3 gian 22 cột có dĩ là một mẫu nhà phổ biến trong mẫu nhà ở nông thôn và được làm khá nhiều hiện nay. Kiểu nhà này có thể kết hợp với những căn nhà hiện đại, thuận tiện trong việc thờ tự gia tiên, kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn và sinh hoạt tiện nghi cho gia đình.
Tổng quan nhà gỗ 3 gian 22 cột
Nhà 3 gian có cột đồng trụ
Sân vườn nhà gỗ 3 gian

Trên đây là mẫu thiết kế nhà ở nông thôn theo kiến trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống, mẫu thiết kế này hiện đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia chủ hiện nay. Để tham khảo thêm nhiều mẫu nhà gỗ đẹp quý vị bạn có thể theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp qua thông tin phía dưới để được tư vấn chi tiết nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

Gọi ngay