Chi tiết thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 chái đậm chất cổ truyền

Thiết kế nhà thờ họ là một công trình kiến trúc đặc biệt, mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Bởi vậy nên việc thiết kế luôn đòi hỏi sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng và cẩn thận. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin liên quan đến chi tiết thiết kế thờ họ 3 gian 2 chái đậm chất cổ truyền, xin mời quý vị cùng tham khảo.

Xem thêm nhà gỗ Lim Lào 5 gian 2 buồng gói 

Tìm hiểu nhà thờ họ 3 gian 2 chái

Tổng quan nhà thờ họ 3 gian 2 chái

Nhà thờ họ 3 gian 2 chái hay còn gọi là nhà 5 gian 2 buồng gói, đây là kiểu thiết kế mang kiến trúc phổ biến ở vùng Bắc Bộ. Với cấu trúc gồm 3 gian chính giữa, có chức năng làm nơi thờ cúng và tiếp khách của gia đình. Hai 2 gian chái có chức năng là nơi ngủ, nghỉ của các thành viên trong gia đình. 

Mẫu thiết kế nhà thờ họ này có vẻ ngoài mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên, trong khi bên trong được thiết kế cầu kỳ và tỉ mỉ. Với việc sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên, ngôi nhà mang đến không gian mát mẻ vào mùa hè và ấm áp hơn vào mùa đông. 

Giới thiệu chi tiết thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 chái

Xin mời quý vị cùng tham khảo chi tiết thiết kế nhà thờ 3 gian 2 chái đẹp, độc đáo.

Giới thiệu cảnh quan bên ngoài nhà thờ họ

Nhà thờ họ 3 gian 2 chái có mái lợp ngói thủ công và sân được lát gạch đỏ Bát Tràng. Trước khuôn viên mẫu thiết kế nhà thờ họ thường có cuốn thư bằng đá và chòi lục giác làm từ gỗ, cùng với ao cá, tạo không gian thư giãn cho gia chủ. 

Nhà thờ họ 3 gian 2 chái
Nhà thờ họ 3 gian 2 chái
Cổng nhà gỗ
Cổng nhà gỗ
Sân nhà thờ họ
Sân nhà thờ họ
Cuốn thư bằng đá trước nhà
Cuốn thư bằng đá trước nhà
Cột đồng trụ nhà gỗ
Cột đồng trụ nhà gỗ

Tường rào của nhà thờ họ thường được thiết kế với gạch xây không trát, nhờ vậy tạo nên một không gian cổ kính cho ngôi nhà gỗ cổ. Cảnh quan sân vườn được bố trí nhiều cây cối, tạo được không gian xanh mát, đồng thời cũng mang lại cảm giác thư thái, thoải mái trong không gian căn nhà của chính mình.

Giới thiệu chi tiết bên trong căn nhà thờ họ

Bên trong mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 chái bao gồm 3 gian chính, là nơi tiếp khách và thờ tự linh thiêng của gia chủ. Trong thiết kế thì phần nội thất nhà gỗ là một điều không thể thiếu, nội thất trong 3 gian chính bao gồm: án gian, trường kỷ, sập gụ tủ chè, hoành phi câu đối, đôi lục bình, đại tự,… Phần nội thất được lựa chọn theo kích thước, sử dụng chất liệu gỗ là chủ yếu, tạo sự hài hòa cho tổng thể căn nhà.

Bên trong nhà thờ 5 gian
Bên trong nhà thờ 5 gian 2 buồng gói
Nội thất nhà thờ
Gian thờ nhà 3 gian 2 chái
Bộ trường kỷ đặt ở gian bên trái nhà gỗ
Tủ chè
Sập gỗ
Tường hậu được làm cửa sổ chữ thọ

Ngoài ra, hai 2 buồng gói của mẫu thiết kế nhà thờ họ này là nơi ngủ nghỉ của gia đình. Hai buồng này thường bố trí những đồ nội thất cơ bản như giường, tủ,… để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, ngủ nghỉ của nhà đình. Trong căn phòng thường được thiết kế với một cửa sổ hình chữ Thọ hoặc hình vuông đơn giản, giúp cho căn phòng thoáng mát, không khí được lưu thông tốt hơn. 

Bên trong buồng gói nhà gỗ

Bên cạnh đó, hoa văn trong ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái được thiết kế cầu kỳ, đẹp mặt như hoa văn lá lật, hoa văn mai điểu,… được đục chạm đặc sắc trên các cấu kiện nhà gỗ, mỗi hoa văn đều mang ý nghĩa tốt đẹp đến cho gia chủ.

Hoa văn bên trong nhà thờ họ
Hoa văn bên trong nhà thờ họ
Hoa văn hoa lá lật
Hoa văn hoa lá lật
Từng họa tiết được chạm khắc tỉ mỉ
Từng họa tiết được chạm khắc tỉ mỉ
Hoa văn trên kẻ hiên nhà gỗ

Lý do gia chủ lựa chọn thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 chái

Có nhiều lý do để gia chủ lựa chọn mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 chái, dưới đây là một số lý do chủ yếu:

  • Nhà 3 gian 2 chái mang đến công năng sử dụng thuận tiện cho gia chủ, vừa là nơi nghỉ ngơi, nơi thờ tự gia tiên, vừa là không gian sum họp của gia đình.
  • Việc thiết kế mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 chái sẽ giúp cho gia chủ tính toán kỹ được những thông số kỹ thuật của căn nhà gỗ. 
  • Nhờ vào những thông số, bản vẽ thiết kế đã có sẵn. Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái sẽ giúp cho quá trình tu sửa sau này sẽ được thuận lợi hơn. 
  • Khi thiết kế nhà thờ 3 gian 2 chái, gia chủ có thể tính toán và dự trù kinh tế một cách hiệu quả nhất.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 chái và lý do gia chủ lựa chọn mẫu nhà này. Nếu quý vị muốn tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế nhà gỗ ấn tượng khác, hãy tiếp tục đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi hoặc liên hệ qua thông tin dưới đây, để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

Gọi ngay