Mặt bằng nhà 3 gian chứa thông tin quan trọng gì?

Mặt bằng nhà 3 gian là tài liệu lưu trữ những thông tin quan trong khi làm nhà. Khi có mặt bằng nhà gỗ, gia chủ sẽ biết được căn nhà của mình có kích thước như thế nào, bố trí không gian ra sao, sử dụng bao nhiêu cột gỗ… Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng có trong mặt bằng nhà gỗ 3 gian qua bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Những thông tin quan trọng trên mặt bằng nhà 3 gian 

Mặt bằng nhà 3 gian là hình chiếu của căn nhà gỗ 3 gian theo chiều từ trên xuống dưới. Trên mặt bằng có ghi các thông tin quan trọng như: 

Kích thước của căn nhà gỗ 

mặt bằng nhà 3 gian
Trên mặt bằng ghi rất chi tiết về thông tin kích thước nhà

Mặt bằng hiển thị kích thước của ngôi nhà gỗ cổ truyền bao gồm: chiều dài, chiều rộng nhà, kích thước các gian… Các kích thước này đã được kiến trúc sư tính toán kỹ càng để phù hợp với diện tích đất gia chủ có. Mỗi một bằng bằng nhà gỗ 3 gian sẽ phù hợp với một mảnh đất khác nhau. 

Thông tin về cột gỗ sử dụng trong nhà 

mặt bằng nhà 3 gian
Mặt bằng có thông tin về số cột trong nhà

Cột là cấu kiện rất quan trọng trong căn nhà gỗ cổ truyền, ảnh hưởng đất kết cấu, sự kiên cố cũng như chi phí gia chủ phải bỏ ra để làm nhà. Trong mặt bằng nhà gỗ cổ truyền, thông tin về cột được hiển thị rất rõ trên bản vẽ với các thông số như: số cột, đường kính các cột, cách bố trí cột trong ngôi nhà gỗ. 

Bố trí nội thất trong nhà 

Mặt bằng nhà gỗ thể hiện cách bố trí nội thất trong nhà

Trong mặt bằng nhà gỗ 3 gian thường có những ký hiệu được đánh dấu và tượng trưng cho những món nội thất và vị trí của chúng trong căn nhà. Gian chính giữa nhà gỗ là nơi thờ tự, sẽ đặt đồ thờ. 

Hai gian bên là nơi tiếp khách và nghỉ ngơi, kiến trúc sư sẽ vẽ các ký hiệu cho những không gian này. Để gia chủ nhìn vào đây có thể biết được nên kê trường kỷ, sập gỗ vào vị trí nào… 

Tầm quan trọng của mặt bằng nhà 3 gian trong thi công 

Mặt bằng rất quan trọng trong quá trình thi công lắp dựng nhà gỗ cổ truyền. 

mặt bằng nhà
Mặt bằng nhà gỗ rất quan trọng trong thi công
  • Mặt bằng giúp cho gia chủ biết được cụ thể kích thước căn nhà như thế nào.
  • Với mặt bằng tổng thể, kiến trúc sư sẽ chỉ ra những phương án thiết kế nhà phù hợp nhất với gia đình như: nhà quay vào hướng nào thì đẹp, diện tích nhà bao nhiêu để cân đối với khuôn viên.
  • Mặt bằng thể hiện rất rõ thông tin của căn nhà thuận tiện cho thợ làm nhà thi công và lắp dựng cho chuẩn chỉ và phù hợp. 
  • Mặt bằng nhà gỗ còn giúp cho thợ làm dầm móng và kỹ sư thiết kế điện nước, có những phương án thiết kế khoa học và tiện ích hơn. Nếu không có mặt bằng, việc thiết kế điện nước trong nhà sẽ rất dễ sai lệch, không ăn nhập với kiến trúc. 

Điều quan trọng để gia chủ có một mặt bằng nhà 3 gian phù hợp với gia đình đó là lựa chọn những đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín. Quý vị có thể tham khảo đơn vị chúng tôi qua thông tin sau để không bỏ lỡ một nơi làm nhà gỗ cổ truyền chất lượng:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay