Lắp dựng thực tế nhà gỗ lim 3 gian có hậu cung ở Khoái Châu – Hưng Yên

Quá trình lắp dựng thực tế nhà gỗ lim 3 gian có hậu cung tại Khoái Châu – Hưng Yên là một trong những kiến trúc thân thuộc của làng quê Bắc Bộ. Để tìm hiểu về mẫu nhà này, hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc sẽ thông tin đến quý vị về quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian tại Hưng Yên.

1. Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

 

Video lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian có hậu cung

2. Những ưu điểm và nhược điểm khi làm nhà bằng gỗ lim

Gỗ lim rất được ưa chuộng để xây dựng nên các công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Vậy tại sao gỗ lim lại là loại gỗ được nhiều gia chủ lựa chọn. Câu trả lời là vì loại gỗ này có rất nhiều ưu điểm và rất ít nhược điểm.

  • Xét về ưu điểm: Gỗ lim được đánh giá là loại gỗ cứng, rắn, chắc, ít bị mối mọt và cong vênh. Vân gỗ xoắn rất đẹp, dễ dàng trong chạm khắc hoa văn. Màu sắc gỗ lim là một trong những điểm cộng, giúp cho căn nhà cổ truyền trở nên sang trọng với tông nâu trầm ấm. Ngoài ra gỗ lim còn có khả năng chịu sự tác động của thời tiết, cách điện cách nhiệt rất tốt. Hơn nữa ưu điểm lớn nhất của các căn nhà gỗ lim cổ truyền là luôn mát mẻ và mùa hè và ấm áp vào mùa đông.
  • Xét về nhược điểm: Như chúng ta cũng biết gỗ lim bên cạnh những ưu điểm thì còn tồn tại một số nhược điểm. Lim thường có trọng lượng rất lớn, vì thế nên quá trình vận chuyển và lắp dựng sẽ khá vất vả. Không nên ngâm gỗ lim quá lâu bởi có thể sẽ là màu sắc của gỗ lim bị chuyển sang màu đen. Gỗ lim trước khi sơ chế sẽ có mùi vậy, vậy nên khâu sơ chế cần đảm bảo được cẩn thận và kỹ lưỡng.

3. Quá trình lắp dựng thực tế của nhà gỗ lim 3 gian 20 cột

Để hoàn thành được công trình nhà gỗ lim 3 gian thì phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Trong đó bước lắp dựng thực tế sẽ là công đoạn then chốt giúp đẩy nhanh quá trình hoàn thiện nhà gỗ cổ truyền. Trước khi lắp dựng thực tế thì công trình đã được gia công các cấu kiện tại xưởng. Toàn bộ những loại gỗ luôn được chọn lựa cẩn thận và sơ chế kỹ càng để đảm bảo độ bền và tuổi thọ cao.

Trước khi lắp dựng trong thực tế nhà gỗ cổ truyền thì gia chủ và đơn vị thi công cần tiến hành nghi lễ “Phạt Mộc”. Nghi lễ này sẽ được gia chủ lựa chọn ngày tốt. Và người thực hiện bởi bác thợ cả, người sẽ đi theo công trình nhà gỗ này từ khi bắt đầu đến lúc hoàn thành nhà.

Sau nghi lễ này công đoạn gia công các cấu kiện tại xưởng sẽ được bắt đầu. Khi đã gia công xong thì các cấu kiện như: cột, xà, vì, kèo sẽ được bọc lại và vận chuyển đến địa điểm lắp dựng thực tế tại Khoái Châu – Hưng Yên. Nhờ sự hỗ trợ của máy móc và đội ngũ thợ lắp đặt lành nghề, có kinh nghiệm. Căn nhà gỗ lim sẽ được lắp dựng thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Các cột sẽ được dựng lên trước theo đúng vị trí, để đảm bảo độ nghiêng, độ thách của thước thợ. Tiếp theo là việc lắp dựng các cấu kiện như: kẻ truyền, vì kèo, quá giang…Sao cho các cấu kiện khớp với nhau để tạo thành một khung nhà vững chắc.

4. Hình ảnh lắp dựng thực tế tại Hưng Yên

Bản vẽ phối cảnh nhà gỗ 3 gian có hậu cung
Bản vẽ phối cảnh nhà gỗ 3 gian có hậu cung
Nền nhà trước khi lắp dựng
Nền nhà trước khi lắp dựng
Hình ảnh thợ sử dụng máy móc để lắp dựng cột nhà
Hình ảnh thợ sử dụng máy móc để lắp dựng cột nhà
Phần khung cột cơ bản được hoàn thành
Phần khung cột cơ bản được hoàn thành
Phần kẻ hiên được đục chạm tinh xảo và tỉ mỉ
Phần kẻ hiên được đục chạm tinh xảo và tỉ mỉ
Hình ảnh các con rường được xếp chồng lên nhau
Hình ảnh các con rường được xếp chồng lên nhau

5. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công và xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Sau khi chiêm ngưỡng quá trình lắp dựng thực tế nhà gỗ lim 3 gian tại Khoái Châu – Hưng Yên. Quý vị yêu thích mẫu nhà này và có nhu cầu xây dựng. Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc. Một trong những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy trong thiết kế và xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Các công trình của nhà gỗ Phúc Lộc có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Tuy Hòa…

Đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý vị và các bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ các chuyên gia trong việc xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm tại Thạch Thất – Hà Nội, các trung tâm Hà Nội 25km về hướng Tây. Tại xưởng được trang bị đầy đủ những thiết bị và máy móc hiện đại. Ngoài ra, nguồn nhân lực của nhà gỗ Phúc Lộc dồi dào, đều là những người thợ có kinh nghiệm, có kỹ năng trong thi công nhà gỗ cổ truyền.

Các công trình được đơn vị Phúc Lộc thi công bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm video đẹp về nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêm các mẫu nhà gỗ đẹp và độc đáo 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay