Kiến trúc sân vườn nhà gỗ cổ truyền được bố trí ra sao

Ngôi nhà gỗ cổ truyền luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chủ sở hữu. Căn nhà là tổ ấm trở về sau những ngày vất vả làm việc và học tập. Kiến trúc này theo thời gian càng có sự thay đổi, vậy thực tế phần sân vườn của ngôi nhà được bố trí ra sao, hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Video nhà gỗ 5 gian truyền thống sân vườn

Đôi nét về nhà gỗ cổ truyền

Là một trong những kiến trúc quen thuộc của người dân đồng bằng Bắc Bộ. Nhà gỗ cổ truyền đem đến một tinh hoa mà cha ông để lại. Căn nhà với vẻ bề ngoài giản dị và mộc mạc, mái ngói rêu phong, sân lát gạch đỏ bát tràng. Bên trong nhà được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy.

Ngôi nhà sử dụng nhiều chất liệu khác nhau, nhưng trong đó chủ yếu sẽ là gỗ tự nhiên như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ hương. Căn nhà có phần nội thất cổ truyền được làm theo đúng quy chuẩn, tiện lợi cho thờ tự gia tiên và sinh hoạt hàng ngày.

Căn nhà được phân thành nhiều gian, chủ yếu là gian lẻ như: 3 gian, 5 gian, 7 gian. Xung quanh căn nhà được bố trí nhiều cây xanh, tạo cảm giác gần gũi và thân thuộc với đời sống. Thiết kế nhà gỗ sân vườn là nơi gia chủ tìm về cội nguồn, là nơi thư giãn, nghỉ ngơi.

Kiến trúc sân vườn nhà gỗ được bố trí ra sao

 • Phần sân vườn là một trong những điều quan trọng tạo nên tổng thể hoàn chỉnh của nhà gỗ. Đây là phần giúp gia chủ nghỉ ngơi, thư giãn, vãn cảnh và tìm về với thiên nhiên. Chính vì thế căn nhà gỗ có phần sân vườn được bố trí hợp lý.
 • Tùy theo nhu cầu và sở thích của từng gia chủ, cộng thêm quỹ đất hiện có mà bố trí cho phù hợp và đẹp nhất. Tuy nhiên cũng có những cách bố trí sân vườn truyền thống hết sức quen thuộc như: trước trồng cau, sau trồng chuối, trước nhà được bố trí thêm ao nước tạo phong thủy đẹp.
 • Ngày nay những ngôi nhà gỗ có phần sân vườn được bố trí khá hiện đại. Thay bằng ao nước, thì gia chủ lại lựa chọn hồ cá koi, có thêm nhiều cây cảnh, cây me, vú sữa…Bên cạnh đó có thêm các chòi lục giác nhằm làm không gian vãn cảnh cho gia đình.

>Tham khảo thêm dự án nhà gỗ 5 gian bằng lim Lào được hoàn thiện tại Bắc Ninh

Một số hình ảnh về bố trí kiến trúc nhà gỗ sân vườn

Căn nhà gỗ truyền thống có phần sân vườn đẹp
Căn nhà gỗ truyền thống có phần sân vườn đẹp
Khu sân vườn của nhà gỗ 5 gian
Khu sân vườn của nhà gỗ 5 gian
Khu sân vườn của quần thể nhà gỗ
Khu sân vườn của quần thể nhà gỗ

Lưu ý quan trọng khi bố trí nhà gỗ cổ truyền phần sân vườn

 • Bố trí hợp phong thủy từng vị trí như cây cối, ao nước, chòi nhà gỗ. Ví dụ như cây trước nhà không nên quá rậm rạp che mất luồng vượng khí đi vào ngôi nhà. Vị trí của ao nước và chòi cần đặt hợp lý vừa tiện dụng, vừa đẹp mắt.
 • Lựa chọn chất liệu làm sân vườn hợp lý, tránh để cây cối khô héo và chết không tốt cho căn nhà gỗ cổ truyền.
 • Đầu tư vào sân vườn nhà gỗ nên cân đối về mặt tài chính, sao cho vừa phù hợp với điều kiện gia đình.

Cơ sở chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình đã thi công nhà gỗ cổ truyền  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay