Các mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian miền Bắc theo phong cách cổ truyền

Một điểm rất đặc biệt của những mẫu nhà thờ họ hiện nay, đó là mặc dù có nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, nhà thờ họ vẫn làm theo lối cổ truyền của dân tộc. Đặc biệt là làm theo những căn nhà 3 gian, 5 gian của vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

Sơ lược về kiến trúc mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian cổ truyền

Sau đây là một vài đặc điểm đặc trưng của những mẫu nhà thờ 3 gian, 5 gian cổ truyền: 

 • Kiến trúc tổng thể căn nhà

Nhà Bắc bộ làm theo lối truyền thống, tiền kẻ, hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Nhà được dựng trên mặt phẳng hình chữ nhật. Làm theo lối nhà trệt theo hình chữ nhất. 

Tổng thể một căn nhà thờ họ
Tổng thể một căn nhà thờ họ

Những mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian truyền thống được dựng từ bộ khung bằng thân cây gỗ tự nhiên. Các gian trong mẫu nhà này đều là số lẻ như điển hình như 3 gian hoặc 5 gian. Các gian được làm với kích thước tương đối giống nhau. Trong mẫu nhà này gian chính giữa hoặc gian 2 gian buồng gói thường được làm với kích thước lớn hơn một chút so với các gian còn lại tạo sự thuận lợi cho sinh hoạt. 

 • Kiến trúc mái mẫu nhà thờ họ 

Hai thể loại mái thường thấy trong những mẫu nhà thờ họ Bắc bộ là nhà 2 mái dốc và nhà 4 mái chạy xung quanh. Phần mái được lợp ngói ta nung truyền thống. Loại ngói này có độ bền cao, tản nhiệt tốt và đặc biệt sử dụng trong thời gian dài thì mọc rêu xanh cổ kính.

Một mẫu nhà thờ họ với phần mái được làm theo lối 4 mái chạy xung quanh nhà
Một mẫu nhà thờ họ với phần mái được làm theo lối 4 mái chạy xung quanh nhà

Bờ nóc, bờ chảy của nhà đắp xi măng tạo thành những đường viền đẹp mắt khi đứng từ xa trông. Dưới bờ nóc còn có một hàng gạch hoa chanh tạo ấn tượng thị giác độc đáo. 

 • Kiến trúc hàng hiên của mẫu nhà thờ họ 

Hiên nhà cổ Bắc bộ được làm rất kỳ công và tỉ mỉ. Đây là không gian những người thợ làm nghề mộc thể hiện sự khéo léo của mình trong việc đục chạm trên gỗ.

Hiên nhà gỗ
Hiên nhà gỗ

Kẻ hiên mẫu thiết kế nhà thờ họ thường đục các họa tiết tứ quý hóa rồng đẹp mắt. Những con rường có đục chạm hoa văn lá lật mềm mại, uyển chuyển. Chạy dọc các gian nhà gỗ là hàng cửa bức bàn đục ngũ phúc lâm môn và bộ tranh tứ quý. 

 • Bố trí không gian bên trong khối công trình

Bên trong khối công trình được chia thành các gian với công năng khác nhau. Gian chính giữa được thiết kế là nơi thờ tự. Các gian hai bên sẽ tùy vào nhu cầu của gia đình bố trí nơi trò chuyện, tiếp khách, ngủ nghỉ. 

Bên trong một khối công trình nhà thờ họ điển hình
Bên trong một khối công trình nhà thờ họ điển hình

Một vài mẫu nhà thờ 3 gian, 5 gian 

Sau đây là một vài mẫu nhà thờ họ làm theo lối cổ truyền Bắc bộ, nổi bật theo lối 3 gian, 5 gian.

>Xem thêm: Những lý do nên chọn lựa đơn vị thiết kế nhà gỗ có chất lượng

 • Mẫu nhà thờ 3 gian theo lối tứ thủy quy đường 

Mẫu nhà thờ họ làm theo lối tứ thủy quy đường được dựng thành hình chữ U bao gồm 1 công trình nhà 3 gian ở giữa và hai công trình nhà hiện đại áp sát vào chái nhà. Theo quan niệm dân gian, đây là mẫu thiết kế mang lại nhiều tài lộc đến cho gia đình. Căn nhà chính sẽ được làm nơi thờ tự gia tiên, hai dãy nhà hai bên là không gian ở và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. 

Kiểu nhà làm theo tứ thủy quy đường
Kiểu nhà làm theo tứ thủy quy đường
Cận cảnh căn nhà thờ 3 gian
Cận cảnh căn nhà thờ 3 gian
Tổ chức không gian bên trong
Tổ chức không gian bên trong
 • Mẫu nhà thờ họ 3 gian trên khu đất tách biệt với không gian sống

Nằm trên một khoảng đất tách biệt với không gian sinh hoạt của con người. Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian này đem lại cảm giác yên tĩnh, ấm cúng. Nội thất bên trong được trang hoàng sang trọng tạo ấn tượng thẩm mỹ độc đáo khi bước vào. 

Mẫu nhà thờ tách biệt với không gian sống
Mẫu nhà thờ tách biệt với không gian sống
Hàng hiên nhà gỗ
Hàng hiên nhà gỗ
Không gian bên trong căn nhà thờ khi chưa lắp đồ thờ
Không gian bên trong căn nhà thờ khi chưa lắp đồ thờ
 • Mẫu nhà thờ 5 gian 4 mái chạy quanh nhà 

Với thiết kế 4 mái chạy xung quanh nhà, mẫu nhà thờ này luôn rất được lòng nhiều gia chủ bởi vẻ đẹp độc đáo và đậm chất cổ truyền. Phần mái nhà được làm rất kỳ công với những đường bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng mịn màng làm nổi bật cả khối công trình khi nhìn từ xa. 

Nhà thờ với 4 mái chạy xung quanh
Nhà thờ với 4 mái chạy xung quanh
Quang cảnh căn nhà
Quang cảnh căn nhà
 • Mẫu nhà thờ họ 5 gian cấu kiện dát vàng xa hoa

Gia chủ chịu chơi có thể quan tâm đến mẫu nhà thờ họ dát vàng rất xa hoa dưới đây. Trên các cấu kiện như ô thoáng, con rường, vì thuận, câu đầu,… được dát vàng độc đáo. 

Ô tam sơn nhà thờ dát vàng
Ô tam sơn nhà thờ dát vàng
Vì đốc hiên dát vàng
Vì đốc hiên dát vàng
Cấu kiện ô tam sơn dát vàng
Cấu kiện ô tam sơn dát vàng
Cận cảnh các chi tiết dát vàng trên ô tam sơn
Cận cảnh các chi tiết dát vàng trên ô tam sơn
 • Mẫu nhà thờ 5 gian với khu vực tiếp khách rộng rãi

Trong mẫu nhà thờ họ 5 gian rộng rãi, khu vực tiếp khách được thiết kế rất rộng rãi. Hai bên gian nhà kê hai bộ trường kỷ được đục chạm một cách cầu kỳ, công phu mở ra nhiều không gian hơn để trò chuyện. 

Không gian phòng khách
Không gian phòng khách
Bộ trường kỷ rộng rãi bố trí hai gian nhà
Bộ trường kỷ rộng rãi bố trí hai gian nhà

Tại sao mẫu nhà thờ họ ưa chuộng kiểu nhà truyền thống Bắc bộ?

Những mẫu nhà thờ họ luôn yêu thích kiến trúc cổ truyền Bắc bộ vì những lý do sau đây: 

 • Mẫu nhà thờ cổ truyền có giá trị thẩm mỹ cao

Những căn nhà thờ họ làm theo lối cổ truyền Bắc bộ được đục chạm tỉ mỉ trên từng cấu kiện nhỏ nhất, trên các câu đầu, xà thượng, của bức bàn,…. Điều này giúp cho căn nhà trở nên tinh tế, giàu tính thẩm mỹ. 

Ngoài ra, màu sắc nâu đỏ của căn nhà – màu sắc tự thân của gỗ đem đến cảm giác ấm cúng mà sang trọng. Nơi thờ tự được thiết kế trong các căn nhà gỗ cổ tạo nên không gian linh thiêng. 

 • Mẫu nhà thờ họ Bắc Bộ dễ dàng trong việc thi công

Với kết cấu đơn giản những mẫu nhà thờ thọ được làm theo lối Bắc bộ dễ dàng trong quá trình thi công. Đặc biệt sự đơn giản của căn nhà còn dễ dàng kết hợp với những kiểu nhà ở khác. Nhà có thể kết hợp với những ngôi nhà ngang, nhà biệt thự,… 

 • Lưu giữ nét truyền thống của dân tộc Việt Nam

Một điểm nữa khiến cho nhiều nơi lựa chọn ngôi nhà 3 gian, 5 gian thành không gian thờ tự. Bởi đó chính là không gian lưu giữ những nét truyền thống của dân tộc. Chính nhờ có điều này mà những mẫu nhà ở cổ truyền không bị lu mờ theo thời gian.  

Những mẫu nhà thờ họ 3 gian, 5 gian được giới thiệu với quý vị trong bài viết ngày hôm nay, mong rằng sẽ là những gợi ý hữu ích trong quá trình tìm mẫu nhà thờ ưng ý. Để khối công trình được đảm bảo về mặt kỹ mỹ thuật gia chủ nên lựa chọn những đơn vị am hiểu về kiến trúc kiểu nhà này.

Video mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống kết hợp nhà ngang mái Thái

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình đã thi công nhà gỗ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay