Tại sao nên xây bình phong trước nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ?

Xây bình phong trước nhà là cách nhiều gia đình hay làm với ngụ ý mong muốn có một cuộc sống an lành, may mắn. Bởi theo phong thủy, vật này còn có tác dụng trừ tà ma xâm nhập vào gia trạch, đem lại yên ổn cho khu đất. Không chỉ vậy có rất nhiều điều thú vị và ý nghĩa khi xây bình phong trước nhà chúng ta sẽ được biết rõ hơn qua bài viết ngày hôm nay. 

Video nhà gỗ lim 3 gian có bình phong bằng đá lớn trước nhà

Tìm hiểu về bình phong trong căn nhà gỗ cổ truyền

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa của việc xây bình phong trước nhà gỗ cổ truyền chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vật trấn phong thủy này. 

Hình dáng của bình phong trước căn nhà gỗ

Bình phong còn có một tên gọi khác là cuốn thư bởi hình dạng của nó giống với cuốn chiếu thư của vua chúa ngày xưa. Một đầu của bình phong có tạc hình thanh kiếm biểu tượng cho sự nghĩa khí của bậc quân tử. Một đầu có làm hình cây bút biểu tượng cho sự thông tuệ, hiểu biết. 

Bình phong trước nhà ở
Bình phong trước nhà ở

Trên thân bình phong có nơi đục rồng, có nơi đục chạm hoa lá, chữ cổ rất đẹp mắt. Những hệ thống hoa văn chạm trổ trên bình phong không phải sự sắp xếp ngẫu nhiên mà nó đều có những ý nghĩa riêng ẩn sau đó. 

Vị trí gia chủ bố trí xây bình phong trước nhà

Bình phong luôn được làm tại vị trí trước nhà. Ở đây cần phải hiểu như sau. Vị trí này sẽ luôn cố định đối diện với gian chính giữa của căn nhà gỗ cổ truyền. Có thể làm trong hiên, làm trong sân,… nhưng vẫn phải đảm bảo đối diện với gian chính giữa có như vậy mới là bố trí đúng phong thủy. 

Tại sao lại xây bình phong trước nhà gỗ cổ truyền? 

Sau đây là những lý giải cho việc xây bình phong trước nhà gỗ cổ truyền có tác dụng gì:

Xây bình phong trước nhà là cách tạo sự bình an cho khu đất

Ý nghĩa đầu tiên của việc xây bình phong trước nhà gỗ là cách trấn trạch, giữ cho không gian nhà ở yên bình. Tạo hình của bình phong giống với cuốn thư của nhà vua mang sức mạnh linh thiêng, uy quyền. Giúp xua đuổi khí xấu lẩn khuất hoặc muốn xâm nhập vào không gian nhà ở của gia đình. 

Bình phong trước nhà tạo bình an cho khu đất
Bình phong trước nhà tạo bình an cho khu đất

Điều này sẽ đảm bảo cho gia trạch bình yên, cuộc sống gia đình an ổn không gặp điều tiếng, thị phi. Đây cũng chính là mong ước của gia chủ, ai cũng mong có một cuộc sống “an cư” để “lạc nghiệp”. 

Cầu mong con cháu thuận lợi trên trong cuộc sống và làm ăn

Như đã nói ở bên trên, cuốn thư một bên có hình thanh kiếm, một bên có hình cây bút. Bút với kiếm là hai vật thể hiện cho sức mạnh, trí tuệ. Đây chính là mong ước của cha ông gửi gắm vào thế hệ tương lai mong muốn con cháu “văn võ song toàn”. Hay như ngày này mong ước đấy trở thành con đường học tập, con đường làm ăn đều phát đạt, thuận lợi. 

Bình phong cầu mong con cháu thuận lợi làm ăn
Bình phong cầu mong con cháu thuận lợi làm ăn

Xây bình phong trước nhà giúp hóa giải các thế đất hao tài tốn của

Nhiều nhà xây phạm phải những thế đất xấu hoặc bị ảnh hưởng bởi những công trình xây dựng xung quanh đem lại hung họa cho gia đình. Để hóa giải điều này, gia chủ thường cho xây bình phong trước nhà. 

Bình phong hóa giải các thế đất hiểm
Bình phong hóa giải các thế đất hiểm

Những thế đất, dáng nhà xấu như: nhà bị vật, công trình cao chắn phía trước mặt; nhà bị vật nhọn, công trình có phần nhọn chĩa thẳng vào nhà;…. đây đều là những thế nhà xấu. Để hóa giải gia chủ cần xây bình phong trước nhà là có thể an tâm sinh sống. 

Xây bình phong trước nhà là cách tạo vẻ đẹp cổ xưa 

Ngoài ra, với những công trình như căn nhà gỗ cổ truyền, nhiều gia chủ còn thích xây bình phong trước nhà bởi vẻ đẹp của nó rất phù hợp với vẻ đẹp của căn nhà. Cả hai đều đem lại cảm giác xưa cũ, thanh bình. Đặc biệt nhà có bố trí bình phong còn đem lại cảm giác trang nghiêm. Với những họa tiết được đục chạm cầu kỳ trên những tấm bình phong, nó còn đem lại giá trị thẩm mỹ độc đáo cho khối công trình. 

Bình phong tạo vẻ cổ truyền
Bình phong tạo vẻ cổ truyền

Những lưu ý khi xây bình phong trước nhà gỗ cổ truyền 

Để xây bình phong trước nhà gỗ cổ truyền ta cần chú ý đến những vấn đề sau:

  • Lựa chọn vị trí hợp lý: Vị trí của bình phong rất quan trọng. Ta có thể đặt bình phong trong hiên, trong sân hoặc làm chìm tường,… Những vị trí cần được đảm bảo thuận tiện về mặt sinh hoạt. 
  • Lựa chọn chất liệu phù hợp: Có rất nhiều chất liệu khác nhau để làm bình phong như gỗ, đá, bê tông,… Những chất liệu này đều có những ưu nhược điểm riêng. Gia chủ nên cân đối để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 
  • Lựa chọn kích thước cân đối: Làm bình phong không nên quá to hoặc không nên quá bé. Kích thước nên được làm vừa phải, cân đối với khối nhà ở cổ truyền để tạo nên sự hợp lý, khoa học và thuận mắt nhìn.

Với những lý giải của chúng tôi về việc xây bình phong trước nhà mong rằng sẽ là những kiến thức hữu ích cho quý vị. Nếu như gia chủ chưa biết chọn lựa bình phong với chất liệu gì, kích thước ra sao, vị trí đặt như thế nào,… thì nên tham khảo các công trình trong thực tế hoặc hỏi ý kiến những người cho chuyên môn.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình đã thi công nhà gỗ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay